ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : ไทม์ไลน์เจ้าหน้าที่เข้ากระชับพื้นที่ ยุติการชุมนุม

หลังมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้า กระทั่งเมื่อคืนนี้ช่วงเวลาราว 22.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจขอร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม ปราศรัย แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม

กลางดึกค่อนคืนช่วงราว 01.00 น. เศษ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมให้อยู่ด้วยกันจนถึงเวลา 06.00 น. เช้า จากนั้นก็ขอให้ทุกคนแยกย้าย แล้วนัดไปรวมตัวกันอีกครั้งช่วงเย็นวันนี้

ผ่านไปราว 2 ชั่วโมงกว่า ช่วง 04.00 น. นายกรัฐมนตรีออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเริ่มตั้งแถวประชิดแนวกลุ่มผู้ชุมนุม ด้านแยกสวนมิสกวัน

04.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศเครื่องขยายเสียง เรื่องที่รัฐบาลออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยห้ามมีการชุมนุม และขอให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมและออกจากพื้นที่ทั้งหมด

กำลังพลเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนาย เริ่มเข้ากระชับพื้นที่ โดยมีการดันรั้วกับกลุ่มผู้ชุมนุมเล็กน้อย ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะยอมถอยออกมา เจ้าหน้าที่จึงเคลื่อนกำลังเข้าพื้นที่ และมีการเคาะกระบองกับโล่ เพื่อข่มขวัญ

04.55 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนายเข้ากระชับพื้นที่ หน้าโรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร ทำการรื้อรั้วเหล็กออกขอพื้นที่การจราจรคืนจากกลุ่มผู้ชุมนุม

05.00 น. เจ้าหน้าที่เข้าจับกุม 3 แกนนำ คือ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และ นายอานนท์ นำภา ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ กรณีเหตุชุมนุม เมื่อเดือนสิงหาคม ขณะที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ก็ได้เข้ายึดพื้นที่ บน ถนนพิษณุโลก ให้ผู้ชุมนุมที่ยังออกันอยู่เดินทางกลับบ้านไปทาง ถนนนางเลิ้ง และให้สื่อมวลชนออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศว่า ใครที่ยังอยู่ในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ต้องควบคุมตัว ปฏิบัติตามข้อกฎหมาย

รุ่งสางราว 05.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมพากันแยกย้ายกลับบ้าน เจ้าหน้าที่ปิดถนนตั้งแต่แยกยมราช ปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลเอาไว้ตลอดแนวถนนพิษณุโลก ยาวไปจะถึงแยกนางเลิ้ง กองกำลังชุดควบคุมฝูงชน เร่งเคลียร์ประชาชนออกจากพื้นที่ โดยมีรถหน่วยเก็บกู้ระเบิด รถตำรวจนครบาลสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ และรถหน่วยกู้ภัย เดินทางเข้าตรึงพื้นที่ เพื่อสำรวจความเรียบร้อย ตำรวจเริ่มเปิดเส้นทางการจราจร ให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้

07.30 น. มีประกาศย้ำเตือน ระบุว่า หากมีการโฆษณาชักชวนให้ผู้คนเข้าร่วมชุมนุมอีก ถือว่า เข้าข่ายผิดกฎหมาย ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีความร้ายแรงในท้องที่กรุงเทพมหานครตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งตำรวจก็มีหน้าที่จัดเตรียมกำลังเพื่อเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

จนเมื่อช่วงเวลาหลัง 08.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และ นายณัฐชนน ไพโรจน์ ที่โรงแรมไอบิส เขตพระนคร