ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจเตรียมแผนรับมือการชุมนุม บริเวณแยกราชประสงค์ เย็นวันนี้

บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ หนึ่งในแกนนำประกาศว่าผู้ชุมนุมจะนัดรวมตัวกันในช่วงเย็นนี้อีก ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มีการวางแผนรับมือการจราจรเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชน ส่วนผู้ประกอบการห้างร้านต่างๆ โดยรอบ ยังเปิดให้บริการตามปกติ

บรรยากาศที่บริเวณแยกราชประสงค์ ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 63 ได้มีการนัดรวมตัวกันอีกครั้งจุดนี้ ในช่วงเย็นวันนี้ บรรยากาศล่าสุด เริ่มมีกลุ่มผู้ชุมนุมจากจังหวัดอุดรธานีบางส่วนทยอยเดินทางมารอบ้างแล้ว แม้ตอนนี้แกนนำจะถูกควบคุมตัวแล้วก็ตาม หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าขอคืนพื้นที่การชุมนุมบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา

ส่วนการจราจรบริเวณแยกราชประสงค์และบริเวณถนนรอบรถยังคงสัญจรไปมาตามปกติ เช่นเดียวกับที่บริเวณศาลท้าวมหาพรหม ก็ยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะอย่างไม่ขาดสาย

ส่วนการวางกำลังของตำรวจในการดูแลเรียบร้อยวันนี้ ได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซน ได้แก่ 1 บริเวณสกายวอร์ก ตั้งแต่รถไฟฟ้าจนถึงทางเดิน 2.บริเวณถนนราชดำริซีกขวา ตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี จนถึง โรงแรม แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพ และ 3. ฝั่งซ้ายของห้างสรรพสินค้าพารากอน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกำลังตำรวจเข้ามาในพื้นที่ ขณะที่โรงพยาบาลตำรวจวันนี้ พบว่าเจ้าหน้าที่ได้มาช่วยกันเช็กประตูเข้าออก ว่าสามารถเปิดปิดและล็อกได้หรือไม่ หลังพบว่าประตูทั้ง 4 ด้าน ของโรงพยาบาล โดยเฉพาะด้านหน้าไม่เคย ปิดมานานถึง 8 ปี ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

ด้านสมาคมโรงแรมไทย ยืนยัน โรงแรมบริเวณแยกราชประสงค์ ยังเปิดให้บริการตามปกติหากการชุมนุมเกิดขึ้น แต่ต้องเพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัย แม้ช่วงนี้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวก็ตาม ดังนั้นจึงไม่กระทบมากนัก แต่กังวลเรื่องของทรัพย์สินที่อาจเสียหาย ส่วนร้านค้า และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่ส่วนมากยังคงติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมแผนรับมือ