ห้องข่าวภาคเที่ยง

สื่อยักษ์ใหญ่ทั่วโลก เกาะติดสถานการณ์ชุมนุมในไทย

ทั้งสำนักข่าว "ซีเอ็นเอ็น" (CNN), "บีบีซี" (BBC), "รอยเตอร์ส" (Reuters) และสื่อยักษ์ใหญ่อื่นๆ ทั่วโลก ได้ส่งทีมข่าวเข้ามาปักหลักรายงานสถานการณ์การชุมนุมในประเทศไทย ตั้งแต่มีการชุมนุมเกิดขึ้น โดยตลอดทั้ง 2 วันที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ยังมีการนำเสนอข่าวต่อเนื่อง  โดยเช้าวันนี้สื่อต่างชาติได้นำเสนอพาดหัวข่าวใหญ่ เกี่ยวกับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในกรุงเทพมหานคร และการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการเข้ากำชับพื้นที่ เพื่อเปิดให้มีการใช้รถใช้ถนนได้ 

ในเรื่องของความวิตกกังวลของภาคเอกชน และนักลงทุน หลังการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในกรุงเทพมหานคร  ได้สะท้อนออกมาจากตลาดหุ้นไทย  ซึ่งเมื่อเปิดตลาดเช้านี้ดัชนีราคาหุ้นร่วงลงทันที 8.94 จุด ซึ่งโบรเกอร์หลายสำนักคาดว่า การลงทุนวันนี้นักลงทุนให้น้ำหนักการชุมนุมมากกว่าการปรับตัวลดลงของตลาดหุ้นต่างประเทศ และล่าสุด ดัชนีราคาหุ้น ปรับลดลงมา -8.5 จุด อยู่ที่ระดับ 1,255.49 จุด มูลค่าการซื้อขาย 23,073 ล้านบาท

ขณะที่นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ห่วงการชุมนุม กลัวว่าจะยืดเยื้อ เพราะถ้าสถานการณ์ยืดเยื้อจะกระทบต่อภาพรวมการลงทุนและเศรษฐกิจของประเทศมาก เนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติ เริ่มไม่มั่นใจ มีการสอบถามสถานการณ์เข้ามาอยู่ตลอด ขณะที่นักลงทุนไทยเริ่มวิตกการดำเนินธุรกิจภายใต้ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ทั้งนี้ภาคเอกชนหลายกลุ่มได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมแผนธุรกิจภายใต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ภาคอุตสาหกรรม ติดตามและประเมินเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่าการชุมนุมจะส่งผลต่อการลงทุน การส่งออกมากน้อยแค่ไหน แต่ก็อยากให้สถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด