เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 รวมตัวกันชุมนุมเต็มแยกราชประสงค์

สำหรับการดูแลพื้นที่สี่แยกราชประสงค์ในวันนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นผู้ดูแลในภาพรวม โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซนหลักๆ โซนแรก สกายวอร์ค รถไฟฟ้า BTS

โซนที่ 2 ถนนราชดำริ ซีกขวาตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี, เกษรพลาซ่า จนถึงอัมรินทร์พลาซ่า 

และโซนที่ 3 ตั้งแต่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน ถนนพระราม 1 และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเป็นความรับผิดชอบของ ซึ่งจะใช้กำลังตำรวจทั้งสิ้น 13 กองร้อย หรือประมาณ 2,000 นาย เข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ในการดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบการชุมนุม

กองบัญชาการตำรวจนครบาล แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางต่อไปนี้ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. คือ
1. ถ.ราชดำริ แยกสารสิน ถึงประตูน้ำ
2. ถ.พระราม 1 แยกเฉลิมเผ่า ถึงแยกราชประสงค์
3. ถ.เพลินจิต แยกชิดลม ถึงแยกราชประสงค์

โดยแนะนำให้ไปใช้เส้นทางดังต่อไปนี้ คือ
1. ถ.ราชปรารถ
2. ถ.เพชรบุรี
3. ถ.พญาไท
4. ถ.พระราม4

ขณะที่ความเคลื่อนไหวอีกด้าน หลังนายกรัฐมนตรีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันนี้มีประกาศตั้งกองอำนวยการร่วมสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง หรือ (กอร.ฉ.) ซึ่ง มี พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บังคับบัญชาสถานการณ์ ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นพื้นที่บริเวณใกล้เคียงสี่แยกราชประสงค์ วันนี้ก็มีการวางกำลังดูแลความเรียบร้อยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมถึงโรงพยาบาลตำรวจและสถานที่สำคัญใกล้เคียง

การนัดชุมนุม 16.00 น. เย็นวันนี้ ของคณะราษฎร 2563 แน่นอนว่ามีความผิด และไม่ได้รับการอนุญาต ตามที่โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเตือนประชาชนให้ตระหนักถึงข้อบังคับตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ งดการชุมนุม งดการเคลื่อนย้ายคนมาชุมนุม