เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แม่วอนช่วยลูกสาว ม.6 ถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบตามทวงหนี้โหด – ขู่ทำร้าย

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากหญิงอายุ 55 ปี ในอำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบหญิงอายุ 55 ปี กับลูกสาวอายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง อยู่ในอาการซึมเศร้า ตาบวมแดง เนื่องจากร้องไห้อย่างหนัก

หญิงอายุ 55 ปี เปิดเผยว่า ทำอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อหลายวันก่อนลูกสาวมาบอกว่า ได้ไปกู้เงินนอกระบบผ่านเฟซบุ๊ก ช่วงหยุดอยู่กับบ้านตอนโรคโควิด-19 ระบาด เพื่อนำมาซื้อขนมขายออนไลน์ แต่ขาดทุนไม่มีเงินส่งดอก จึงมาปรึกษา เธอเลยเอาของในบ้าน ทั้งเตาแก๊สและถังก๊าซไปขาย แต่ก็ส่งดอกไม่ไหว กระทั่งแก๊งเงินกู้ส่งข้อความมาด่าลูกสาว และขู่จะตามทำร้ายถึงบ้าน ลูกสาวกลัวถึงขั้นไม่กล้าไปโรงเรียน เธอเองก็เป็นห่วงความปลอดภัยของลูกสาว แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร

หญิงอายุ 17 ปี เปิดเผยว่า ช่วงหยุดโควิด-19 อยากหาเงินช่วยเหลือครอบครัว เมื่อเห็นโพสต์ปล่อยเงินกู้รายวันในเฟซบุ๊กจึงทักไปหา จากนั้นก็ถ่ายบัตรประชาชนส่งไปให้ทางไลน์ ครั้งแรกกู้มา 500 บาท ภายใน 1 สัปดาห์ ต้องใช้คืน 650 บาท และต้องกู้ 3 ครั้งติดกันจึงจะขยับยอดเงินกู้เป็น 2,000 บาท แรกๆ ก็ส่งดอกให้ แต่ระยะหลังขาดทุนไม่มีเงินส่ง ขอผัดผ่อนก็ถูกขู่ว่าจะปรับชั่วโมงละ 50 บาท เมื่อไม่ส่งดอกหรือไม่ตอบแช็ตก็จะทักมาด่าและขู่ทำร้าย

หญิงอายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 อีกคน ก็ตกเป็นเหยื่อแก๊งเงินกู้ เพราะหลงเชื่อไปกู้เงินมาซื้อของมาขายออนไลน์ ซึ่งเพื่อนอีกหลายคนก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน บางคนรวมต้นกับดอกเป็นยอดสูงหลายหมื่นบาท ทั้งที่กู้มาไม่เท่าไร แต่เกิดจากถูกปรับเป็นรายชั่วโมง พอไม่ส่งดอกก็ถูกขู่ทำร้าย ตอนนี้เครียดมาก

ต่อมาผู้เสียหายทั้ง 2 คน ได้เข้าแจ้งความกับแก๊งเงินกู้นอกระบบดังกล่าวกับพนักงานสอบสวน สภ.แสวงหา ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีการเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด สูงถึงกว่าร้อยละ 600 ต่อปี และยังข่มขู่ผู้เสียหายด้วย ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องกับแก๊งเงินกู้มาสอบสวน และดำเนินคดีตามกฎหมาย