เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตำรวจและทหาร คุมเข้มความปลอดภัย ทำเนียบรัฐบาล - รัฐสภา

แม้ว่าตำรวจจะสามารถเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณโดยรอบทำเนียบรัฐบาลได้แล้ว หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุม คณะราษฎร 2563 สลายตัว ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้ามืด แต่จนถึงขณะนี้ยังคงจัดกำลัง ตำรวจดูแลรักษาความปลอดภัย ที่ทำเนียบรัฐบาล 

สะพานชมัยมรุเชฐ  จุดที่เมื่อวานมีกลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกัน บรรยากาศวันนี้ ก็มีแผงเหล็ก กั้นพื้นที่เอาไว้ 

ส่วนพื้นที่ฝั่ง ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลที่กลุ่มผู้ชุมนุม  ตั้งเต็นท์ และปักหลักกัน ขณะนี้ก็ถูกรื้อถอนและคืนพื้นผิวการจราจรทั้งหมดแล้ว

สำหรับพื้นที่โดยรอบทำเนียบรัฐบาลทุกจุดจะมีตำรวจยืนประจำ โดยเป็นกำลังตำรวจนครบาล  กับตำรวจควบคุมฝูงชนและปราบจลาจล ที่สลับสับเปลี่ยนกัน ตลอดทั้งวัน  ซึ่งจากการสำรวจประตูโดยรอบทำเนียบ ยังคงมีแผงเหล็กมากั้นไว้ 

ส่วนประตูที่เปิดให้ใช้เป็นประตู 5 และประตูหลักด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลในการเข้าออกเท่านั้น ขณะที่ภายในทำเนียบรัฐบาล  มีการรื้อถอนรั้วลวดหนามออกแล้ว แต่ก็ยังวางเตรียมไว้แต่ละจุด แม้ว่าวันนี้จุดหมายการรวมตัวกันของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 จะไม่ใช่ทำเนียบรัฐบาล   แต่ตำรวจยังตรึงกำลังเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบ  ส่วนการสัญจร ถือว่ากลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่มีการปิดถนนแล้ว

ขณะที่อีกจุดคือบริเวณ อาคารรัฐสภา จุดนี้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้ประกาศว่าจะมารวมตัวกัน แต่จากการลงพื้นที่ สำรวจพบว่า บริเวณโดยรอบทางเข้า-ออก ทั้งประตูด้านหน้าและด้านหลัง มีทหารยืนประจำจุดดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่อย่างเข้มงวด ทั้งภายในและภายนอก โดยใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด รถที่เข้าออกต้องมีสติกเกอร์ พนักงานประจำรัฐสภาต้องติดบัตรชัดเจน ส่วนบุคคลที่มาติดต่อต้องมีบัตรผ่านเท่านั้น  ซึ่งประธานวุฒิสภา ให้ พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา ร่วมกับสำนักงานในการวางแผนการรักษาความปลอดภัยของอาคารสถานที่และบุคลากร ทั้งที่อาคารสุขประพฤติและที่รัฐสภา โดยจะมีการประชุมวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคมนี้

ทั้งที่ทำเนียบรัฐบาล และอาคารรัฐสภาแม้ว่า ผู้ชุมนุมจะไม่ได้ประกาศว่าจะมารวมตัว แต่ตำรวจก็ไม่วางใจ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมอาจมีการปรับเปลี่ยนไปจุดอื่นได้  จึงต้องวางแผนรับมือไว้ล่วงหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย