เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คุมตัวแกนนำคณะราษฎร 2563 ไปที่ ตชด.ภาค 1 / รวบแล้วรวม 22 คน

บริเวณหน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ถนนเลียบคลองห้า ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี มีตำรวจมาตรึงกำลังรักษาความปลอดภัย พร้อมกับนำรั้วลวดหนามมาวางด้านหน้าทางเข้า รวมถึงวางอุปกรณ์กีดขวางรถยนต์ เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน

จากนั้นช่วงสาย (15 ต.ค.) มีรถหลายคันทยอยเข้าไป ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่าเท่าที่เห็นมีผู้ถูกควบคุมตัวภายในรถมากกว่า 10 คน คาดว่าในจำนวนนี้มีบรรดาแกนนำคณะราษฎร 2563 เช่น นายอานนท์ นำภา  นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน รวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีรถบัสของตำรวจ ตชด. วิ่งเข้าไปภายในจำนวนหลายสิบคัน

พลตำรวจโท อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยว่า ขณะนี้กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ได้ควบคุมตัวแกนนำ 5 คน และผู้ร่วมชุมนุมอีก 17 คน รวมทั้งหมด 22 คนไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน และจะได้ส่งตัวนายอานนท์  และนายประสิทธิ์ ไปดำเนินคดีที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยทั้งหมดถูกจับระหว่างวันที่ 13 - 15 ตุลาคม บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และทำเนียบรัฐบาล ซึ่งแกนนำ ถูกจับในข้อหาร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา ขณะที่ผู้ชุมนุม ถูกจับข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดฯ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548