ข่าวภาคค่ำ

เกาะติดสถานการณ์ กลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเข้าเต็มพื้นที่ราชประสงค์

ช่อง7HD ยังเกาะติดการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ สถานการณ์เป็นอย่างไร ไปติดตามจากรายงานสดกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง 

บรรยากาศตอนนี้ที่บริเวณแยกราชประสงค์ ต้องบอกว่ามีมวลชนทยอยเดินทางมาสมทบกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาทำกิจกรรมก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงเวลา 12.00 น. โดย ณ ตอนนี้ได้มานั่งรวมตัวกันฟังแกนนำปราศัยกลางสี่แยกราชประสงค์ ที่นำโดย ไมค์ ระยอง และ ลูกเกษ ชลธิชา ขึ้นเวทีปราศัยบนรถยนต์โมบาย ซึ่งหันหน้ามาทางแยกประตูน้ำ ซึ่งขณะนี้มีกลุ่มผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษามานั่งฟังปราศรัยเต็มพื้นที่ถนนราชดำริจนไปถึงแยกประตูน้ำแล้ว และขยายพื้นที่ออกไปเรื่อย ๆ ทั้งบริเวณด้านหน้าโรงแรมโรงแรมเอราวัณ โรงพยาลบาลตำรวจ

ทำให้ตำรวจต้องมีการปิดการจราจรโดยรอบ 4 เส้นทาง คือตั้งแต่แยกราชประสงค์ไปทางถนนเพลินจิต ปิดที่แยกชิดลม จากแยกราชประสงค์ไปยังถนนราชดำริ ปิดแยกราชดำริ จากแยกราชประสงค์ ไปตามถนนพระราม 1 ปิดแยกเฉลิมเผ่า และจากแยกราชประสงค์ไปตามถนนราชดำริ ไปปิดแยกประตูน้ำ 

ส่วนแกนนำที่ขึ้นปราศรัยมีข้อเรียกร้องหลัก ๆ ในวันนี้ที่เราได้ฟังชัดเจน คือ การขอให้ตำรวจปล่อยกลุ่มแกนนำที่ถูกจับกุม และให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง พร้อมย้ำว่าหากไม่ปล่อยตัวผู้ชุมนุมก็จะนั่งปักหลักยืดเยื้อไปถึงเช้าในวันพรุ่งนี้ โดย ไมค์ ระยอง ได้มีการย้ำบนเวทีว่าหากเจ้าหน้าที่จะเข้ามาสลายการชุมนุมก็จะนั่งปักหลักต่อสู้อยู่ที่นี่ เพราะถือว่าตอนนี้หลังชนฝาแล้ว 

ส่วนบริเวณสกายวอล์กแยกราชประสงค์ มีรายงานว่า เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถขึ้นไปยืนจนเต็มพื้นที่ได้แล้ว หลังจากที่เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้มีการปิดประตูไม่ให้ประชาชนเข้าไปในบริเวณนั้น

ขณะที่ห้างสรรพสินค้าและโรงแรมย่านราชประสงค์ อย่างเช่น ห้างเซ็นทรัลเวิร์ล ก็ทยอยปิดตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ส่วนบางห้างที่ยังไม่ปิดแต่ร้านภายในก็ทยอยปิดกลับแล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการตรึงกำลังอยู่บริเวณโดยรอบดูแลความเรียบร้อย โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาก็ได้เข้ามา ประกาศด้วยเครื่องขยายเสียงขอให้ยุติการชุมนุม แต่ก็ถูกมวลชนขับไล่ออกจากพื้นที่ไป ซึ่งตลอดทั้งวันถือว่ามีการกระทบกระทั่งกันบ้างระหว่างเจ้าหน้าที่ แต่ก็ไม่รุนแรงมากนัก