ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุมตัว 18 ผู้ชุมนุม

ตำรวจควบคุมตัว 5 แกนนำ ไปขอศาลพิจารณาฝากขังแล้ว กรณีร่วมการชุมนุมเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะที่แนวร่วมอีก 18 คนถูกควบคุมตัวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่มีอำนาจควบคุมตัวไว้ได้ 7 วัน  

โดยตลอดทั้งวันนี้ก็มีตัวแทนพรรคการเมือง กลุ่ม สส. และทนายความเข้าเยี่ยมกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว จากการชุมนุมที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 โดยมีการแจ้งจะขอประกันตัว แต่ตำรวจไม่อนุญาต เนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบสวน

โดย พลตำรวจโท อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 สรุปว่า ขณะนี้เหลือผู้ที่ถูกควบคุมตัว 18 คน ที่ถูกจับกุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งพนักงานสอบสวนมีอำนาจควบคุมตัวได้ 7 วัน ส่วนอีก 5 คน แบ่งเป็น นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และนายณัฐชนน ไพโรจน์ ถูกนำตัวไปฝากขังต่อศาลธัญบุรี ในคดีร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาศาลอนุญาตฝากขัง และนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำธัญบุรีแล้ว ส่วนอีก 2 คน คือ นายอานนท์ นำภา และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ ล่าสุด ตำรวจคุมตัวไปขอศาลพิจารณาฝากขังแล้วเช่นกัน จากกรณีที่ทั้ง 2 คน ได้ร่วมการชุมนุมที่ลานประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม

ขณะที่ พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาย้ำว่า การชุมนุมเกิน 5 คน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง สามารถทำได้ไม่ขัดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน