สนามข่าว 7 สี

แม่ร้องลูกสาวชั้น ม.6 ถูกแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหดขู่ทำร้าย-ปรับเงิน ชม.ละ 50 บาท

หญิงอายุ 55 ปี ร้องเรียนกับรายการสนามข่าว 7 สี ว่า ลูกสาวอายุเพียง 17 ปี ถูกแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหดขู่ทำร้าย และยังขู่จะปรับเงินชั่วโมงละ 50 บาท แม่ตัดสินใจนำทรัพย์สินที่มีอยู่ไปขายจ่ายดอกเบี้ย แต่ก็ยังส่งดอกเบี้ยไม่ไหว

รายการสนามข่าว 7 สี ได้รับการร้องเรียนจากหญิงอายุ 55 ปี ในอำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง โดยเธอเปิดเผยว่า เมื่อหลายวันก่อนลูกสาวบอกว่า ได้ไปกู้เงินนอกระบบผ่านเฟซบุ๊ก ช่วงหยุดอยู่กับบ้านตอนโรคโควิด-19 ระบาด เพื่อนำมาซื้อขนมขายออนไลน์ แต่ขาดทุน ไม่มีเงินส่งดอกเบี้ย จึงมาปรึกษา เธอจึงนำสิ่งของในบ้าน ทั้งเตาแก๊สและถังก๊าซไปขาย แต่ก็ส่งดอกเบี้ยไม่ไหว กระทั่งแก๊งเงินกู้ส่งข้อความมาด่าลูกสาว และขู่จะตามทำร้ายถึงบ้าน ลูกสาวกลัวถึงขั้นไม่กล้าไปโรงเรียน เธอก็เป็นห่วงความปลอดภัยของลูกสาว และไม่รู้จะทำอย่างไร

หญิงอายุ 17 ปี เปิดเผยว่า ช่วงหยุดโควิด-19 อยากหาเงินช่วยเหลือครอบครัว เมื่อเห็นโพสต์ปล่อยเงินกู้รายวันทางเฟซบุ๊กจึงทักไปหา จากนั้นก็ถ่ายบัตรประชาชนส่งไปให้ทางไลน์ ครั้งแรกกู้มา 500 บาท ภายใน 1 สัปดาห์ ต้องใช้คืน 650 บาท และต้องกู้ 3 ครั้งติดต่อกัน จึงจะขยับยอดเงินกู้เป็น 2,000 บาท แรก ๆ ก็ส่งดอกให้ แต่ระยะหลังขาดทุนไม่มีเงินส่ง ขอผัดผ่อนก็ถูกข่มขู่ว่าจะปรับชั่วโมงละ 50 บาท เมื่อไม่ส่งดอกหรือไม่ตอบแช็ตก็จะทักมาด่า และขู่ทำร้าย

หญิงอายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 อีกคน ก็ตกเป็นเหยื่อแก๊งเงินกู้ เพราะหลงเชื่อไปกู้เงินมาซื้อของมาขายออนไลน์ ซึ่งเพื่อนอีกหลายคนก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน บางคนรวมต้นกับดอกเป็นยอดสูงหลายหมื่นบาท ทั้งที่กู้มาไม่เท่าไหร่ แต่เกิดจากถูกปรับเป็นรายชั่วโมง พอไม่ส่งดอกก็ถูกขู่ทำร้าย ตอนนี้เครียดมาก

ผู้เสียหายทั้ง 2 คน ได้เข้าแจ้งความจับแก๊งเงินกู้นอกระบบดังกล่าวกับพนักงานสอบสวน สภ.แสวงหา ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีการเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด สูงถึงกว่าร้อยละ 600 ต่อปี และยังข่มขู่ผู้เสียหายด้วย ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องกับแก๊งเงินกู้มาสอบสวน และดำเนินคดีตามกฎหมาย