สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เมิน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

การรวมตัวชุมนุมของกลุ่ม "คณะราษฎร 63" ที่บริเวณแยกราชประสงค์ เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) ถือว่าเป็นการกระทำฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร โดยปักหลักชุมนุมเรียกร้องจนถึงเวลาประมาณ 22.00 น. ก่อนที่แกนนำจะประกาศยุติการชุมนุม และให้มวลชนเดินทางกลับบ้าน สนามข่าว 7 สี ประมวลภาพให้ชม ติดตามชมจากรายงาน

ภาคต่อการชุมนุมที่เริ่มขึ้นในรอบนี้ ถือว่าพฤติการณ์ฝ่าฝืนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร เวลาประมาณ 15.00 น. มวลชนส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา เริ่มทยอยรวมตัวแน่นบริเวณแยกราชประสงค์ โดยมีกำลังตำรวจ พร้อมรถขยายเสียง และรถควบคุมฝูงชนตรึงกำลังโดยรอบพื้นที่ ก่อนจะผลักดันไม่ให้ฝูงชนเข้าครองพื้นที่ได้ รวมทั้งยังผลักดันผู้ที่อยู่บนสกายวอล์กให้ลงมาอยู่ด้านล่าง พร้อมกันนี้ ได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม และพยายามกระชับพื้นที่ให้มวลชนอยู่ในวงจำกัด

กระทั่งเวลา 16.00 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ปรากฏตัวร่วมเป็นแกนนำการชุมนุมในครั้งนี้ ท่ามกลางกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวน 15 กองร้อย แต่ด้วยจำนวนมวลชนที่รายล้อมเพิ่มมากกว่าฝ่ายตำรวจ ในที่สุดกำลังตำรวจที่มีไม่อาจต้าน ต้องยอมถอยร่นออกไปตรึงกำลังอยู่บริเวณโดยรอบพื้นที่ชุมนุม เพื่อดูแลความเรียบร้อย 

จากนั้นฝ่ายมวลชนกระจายตัวไปทั่วพื้นที่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ ท้ายแถวยาวไปจนเกือบถึงแยกประตูน้ำ พร้อมกันนี้ ได้มีแกนนำขึ้นรถยนต์โมบายเพื่อปราศรัย ตอกย้ำจุดยืนที่เรียกร้องขอให้ตำรวจปล่อยกลุ่มแกนนำที่ถูกจับกุม และขอให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งอีกด้วย

จนถึงช่วงค่ำกลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เรื่อยมาจนถึงช่วงเวลา 22.00 น. ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อ ก่อนที่แกนนำจะประกาศบนเวทียุติการชุมนุม ให้มวลชนกลับบ้าน แต่ปรากฏในระหว่างที่ผู้ชุมนุมบางส่วนไปพบตำรวจควบคุมฝูงชนที่ยืนตรึงกำลังอยู่ประตูสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้านถนนอังรีดูนัง ห่างจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยืนอยู่บริเวณแยกเฉลิมเผ่าประมาณ 200 เมตร ทำให้เข้าใจว่าตำรวจจะเข้ากระชับพื้นที่ จึงแสดงท่าทีไม่พอใจใส่ตำรวจ แต่สุดท้ายก็จบลงโดยไม่เกิดเหตุบานปลาย ก่อนที่ในเวลาต่อมาตำรวจตั้งโต๊ะแถลงถึงผลการปฏิบัติงานตลอดทั้งวัน พร้อมย้ำถึงผู้ที่จะมาร่วมชุมนุม ควรตรึกตรองให้ถี่ถ้วน