สนามข่าว 7 สี

ยังคุมตัวผู้ชุมนุม 18 คน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อ

ตำรวจยังคุมตัวแนวร่วมการชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลที่เหลืออีก 18 คน ไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ส่วนแกนนำ 5 คน ที่แยกไปดำเนินคดีตามหมายจับ พบว่ามีแกนนำ 3 คน ถูกส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำธัญบุรีแล้ว

หลังตำรวจนำตัวแกนนำ และผู้ร่วมการชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร 63 จากการชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาล และการนำหมายจับเข้าจับกุมจากที่พัก รวม 23 คน ไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน หรือ ตชด.ภาค 1 ตลอดทั้งวันวานนี้ ก็มีทนายความ ตัวแทนพรรคฝ่ายค้านไปเข้าเยี่ยม และติดตามดูการดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมด ซึ่งสุดท้ายแล้วก็เห็นว่า ตำรวจให้ความเป็นธรรมในการดำเนินคดี ให้สิทธิพบทนายตามสมควร ผู้ที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่บอกว่า เพิ่งเข้าร่วมการชุมนุมครั้งแรก และไม่ทราบว่ามีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง แล้ว ขณะที่ตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่

ส่วน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล บอกว่า การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดังกล่าว เป็นการประกาศในช่วงที่สภาปิด ทำให้ไม่มีฝ่ายนิติบัญญัติตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ซึ่งหลังจากนี้จะเรียกร้องให้มีการเปิดประชุมสภาวิสามัญโดยเร็ว เพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลต่อไป

ด้าน พลตำรวจโท อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 สรุปว่า ขณะนี้เหลือผู้ที่ถูกควบคุมตัว 18 คน ซึ่งถูกจับกุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งพนักงานสอบสวนมีอำนาจควบคุมตัวได้ 7 วัน ถูกนำตัวไปฝากขังต่อศาลธัญบุรี ในคดีร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาศาลธัญบุรีพิจารณาคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัวทั้งหมดไปควบคุมที่เรือนจำธัญบุรี

ส่วนอีก 2 คน คือ นายอานนท์ นำภา และ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ ถูกนำตัวไปดำเนินคดีตามหมายจับที่จังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหากระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และชุมนุมมั่วสุมเกิน 10 คน ตามมาตรา 215 แห่งประมวลกฎหมายอาญา จากกรณีปราศรัยที่ลานประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรภาค 5 ได้คุมตัวขึ้นเครื่องบินตำรวจมาขออำนาจศาลจังหวัดเชียงใหม่ฝากขังผัดแรก โดยพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ คัดค้านการประกันตัว

ต่อมาศาลจังหวัดเชียงใหม่ พิเคราะห์พยานหลักฐานและพฤติการณ์ เชื่อว่าจะกลับไปก่อเหตุในลักษณะเดิมอีก จึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว ก่อนนำตัวขึ้นรถกรมราชทัณฑ์ ไปยังเรือนจำจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะถูกคุมตัว นายอานนท์ ก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่แสดงท่าทีตึงเครียด ส่วนบรรยากาศหน้าศาลมีกลุ่มนักศึกษา ประชาชน ไปรอให้กำลังใจ