สนามข่าว 7 สี

ก.ดิจิทัลฯ ย้ำวิธีการสื่อสารภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกโรงเตือนประชาชนและสื่อออนไลน์บางสำนัก ในการโพสต์ข้อความ ข่าวสาร และข้อมูลต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ต้องไม่ทำผิดกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีทันที

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เชิญผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ไอเอสพี ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์ต่าง ๆ ทุกราย เข้าหารือทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร

โดยขอความร่วมมือให้ผู้ให้บริการ ให้ปิดกั้นข้อมูล ห้ามนำเสนอข่าวสารที่มีข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน รวมถึงเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เหมาะสม หากพบการกระทำผิด สำนักงาน กสทช. อาจจะต้องลงโทษพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาต

ส่วนภาคประชาชน ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามสิทธิเสรีภาพ ภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งการโพสต์ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ รวมถึงการถ่ายทอดสดหรือไลฟ์ผ่านโซเชียลมีเดีย ขอให้กระทำด้วยความระมัดระวัง งดเผยแพร่ข้อความที่เป็นเท็จ บิดเบือน หรือข่าวปลอม รวมถึงต้องไม่ยุยงปลุกปั่น สร้างความแตกแยกในสังคม ต้องไม่ละเมิดสถาบันหลักของประเทศ เพราะการกระทำดังกล่าวจะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และอาจมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกด้วย ซึ่ง กระทรวงดีอีเอส จะคอยตรวจสอบและตักเตือนหากไม่แก้ไข ก็จะมีความผิดเพิ่มเติมอีก