สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ลุยสวนส้มโอสูงเนิน จ.นครราชสีมา

วันนี้ คุณเจษฎา พาลุยสวนส้มโอ ของดีขึ้นชื่อ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา รสชาติหวานฉ่ำ ๆ ไม่แพ้ที่ไหน กำลังผลักดันเป็นส้มโอ GI หรือ สินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ แล้วจะกินยังไงให้อร่อย ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

ถามว่าจะกินส้มโอยังไงให้อร่อย กินยังไงให้โอ้โฮ ต้องมาที่นี่ แหล่งปลูกส้มโอขึ้นชื่อ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ว่ากันว่ารสชาติดี หวานฉ่ำ หวานขนาดไม่ต้องรอให้ลืมต้น อยากรู้จริงหรือเปล่า ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ทีมงานอยู่ที่สวนส้มโอ "ลุงประมวล แสงรัศมีเพ็ญ" ชาวสวนส้มโอสูงเนิน ตำบลโค้งยาง เป็นเกษตรกรรายแรก ๆ ที่หันมาเอาดีทางนี้

จากนาข้าว เปลี่ยนมาเป็นสวนส้มโอ ลองผิดลองถูกมากว่า 30 ปี ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะประสบความสำเร็จ

ด้วยสภาพแหล่งปลูกที่อยู่ติดลำตะคอง อุดมไปด้วยแร่ธาตุทับถม และเป็นดินภูเขาไฟเดิม ทำให้ผลผลิตที่ได้ดี ลูกดก มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์

ทีมงานมาในช่วงทยอยตัดขายพอดี เลยอาสาขอช่วยลุงประมวลสักหน่อย

ส้มโอที่ชาวสวนปลูก มีหลากหลายพันธุ์ ทั้งในและนอกฤดู แม้จะมีการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ยังเป็นผลไม้ที่ทำเงิน ได้รับความนิยม ราคาไม่ตกเลย

ด้วยรสชาติเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ตอนนี้กำลังผลักดันเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI รวมกลุ่มเป็นเกษตรแปลงใหญ่ สร้างอำนาจต่อรอง ต่อยอดเพิ่มมูลค่า และยกระดับเป็นเกษตรอินทรีย์ เพื่อความปลอดภัย

งั้นได้เวลาพิสูจน์ รสชาติจะดี หวาน...ฉ่ำ ไม่ต้องรอให้ลืมต้น อย่างที่บอกหรือเปล่า แล้วถามว่ากินยังไงให้อร่อย แนะนำว่า ตอนปอกเปลือก อย่าให้มีดเฉือนเข้าเนื้อ เพราะเปลือกมีน้ำมัน ทำให้เนื้อส้มโอมีรสขม

เมนูยั่ว ๆ "ยำส้มโอ" โอ้โฮ...เครื่องปรุง เครื่องยำแน่น ๆ น้ำราดฉ่ำ ๆ หวาน ๆ แซบไม่แซบ หาโอกาสแวะมาลอง 

ขอบคุณชุมชนตำบลโค้งยาง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา