สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ผงะ! เจอหัวสุนัขจำนวนมาก ชาวบ้านสุดทนกลิ่นเหม็น

ผู้ใช้เฟซบุ๊กแชร์เรื่องชวนผงะ ไปเจอหัวสุนัขหลายหัว กำลังเน่าถูกทิ้งไว้ เป็นปริศนาใครกันที่นำหัวสุนัขมาทิ้งไว้แบบนี้

หนุ่มคนหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กอวสานมื้ออาหาร หลังพบกระสอบปริศนาในถังขยะ พอเปิดดูพบหัวกระโหลกสุนัขที่กำลังเน่าจำนวนมาก ลักษณะเป็นหัวกะโหลกของสุขัขที่ถูกชำมาแล้วจำนวนหลายถุง ชาวเน็ตให้ความสนใจ ตั้งคำถามว่าทำไมเจอแต่หัวสุนัขแล้วเนื้อหายไปไหน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังชุมชนบ้านหนองนกฮูก ตำบลมาบโป่ง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี พบกับผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของโพสต์ดังกล่าวพาไปชี้จุดพบหัวสุนัขเน่า ที่ถังขยะริมถนนศุขประยูร ขาเข้า อำเภอพนัสนิคม

ผู้ใหญ่บ้านหนองนกฮูก บอกว่า ช่วง 2 เดือนมานี้ ได้รับแจ้งจากลูกบ้านเยอะมาก ว่าเจอกระสอบสีขาวมัดปากถุงทิ้งในถังขยะ ไม่ทราบว่าเป็นหัวสุนัขหรือว่าหัวหมู

ล่าสุด ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยังตลาดชัยมงคล อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ไปพบกับ นายไพศาล วรวุฒิเจริญไพร อายุ 38 ปี เจ้าของเขียงหมูรายใหญ่ เขาเปิดเผยว่า รูปที่แชร์กันในโชเชียลมีเดียขณะนี้นั้น จากที่ตนเองดูแล้วมองเป็นซากของหัวหมูที่ชำแหละแล้ว เพราะส่วนใหญ่การชำแหละหัวหมูจะหั่นชิ้นเนื้ออกจนหมดให้เหลือแต่กระดูก บางเขียงจะเอาส่วนติดเนื้อให้กับร้านขายก๋วยเตี๋ยวไปต้มเป็นน้ำซุป หรือบางเขียงก็จะมีพ่อค้ามาติดต่อขอซื้อ ซึ่งก็แล้วแต่คนว่าจะนำไปทำอะไร แต่ขอฝากถึงคนที่นำไปทิ้งตามถังขยะ ควรหาวิธีจัดการให้ดีกว่านี้ เพราะทำแบบนี้ชาวบ้านในชุมชนเดือดร้อน

ด้านตำรวจระบุว่า หลังจากนี้จะตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าเป็นซากของสัตว์ชนิดใด หากเป็นซากหมูก็ไม่มีความผิด แต่จะมีความผิดในเรื่องทิ้งในที่ชุมชน หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ซึ่งจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม แต่หากเป็นซากของสุนัข ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์และทารุณกรรมสัตว์ มีอัตราโทษ จำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อีก 1 กระทงด้วย