เช้านี้ที่หมอชิต

ช้างป่าเขาใหญ่ บุกกินอ้อยในไร่อ้อยชาวบ้าน ช่วงกลางดึก-กลางวัน

เช้านี้ที่หมอชิต - ระทึก ช้างป่าเขาใหญ่เข้ามากินพืชสวนของชาวบ้าน 8 หมู่บ้าน ช่วงกลางดึกถึงเช้ามืด ขณะที่บางตัวบุกเข้าไปในไร่อ้อย และอยู่ถึงช่วงกลางวัน ไม่ยอมกลับเข้าป่า

นี่คือ ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ช่วงกลางดึกของวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงเช้ามืดเมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) ขณะที่ช้างป่าเขาใหญ่ได้เข้ามากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านที่ปลูกไว้ในสวนหลังบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา จนหมดเกลี้ยง ก่อนที่จะเดินกลับเข้าป่าไปในช่วงเช้ามืด

โดยทิ้งร่องรอยเท้าขนาดใหญ่ ที่เหยียบย่ำบนดินไว้ให้เจ้าของบ้านดูต่างหน้า และพบว่าช้างป่าที่ออกจากป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้ามาหากินอาหารในชุมชนหมู่บ้าน ตำบลวังหมีแห่งนี้ ไม่ได้มาแค่เพียงตัวเดียว แต่มาเป็นโขลงมากกว่า 10 ตัว โดยกระจายออกไปหากินตามหมู่บ้านต่าง ๆ รวม 8 หมู่บ้าน ต่างก็ได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า

ชาวบ้าน บอกว่า โขลงช้างป่าจะออกมาหากินในช่วงกลางดึกและกลับเข้าป่าในช่วงเช้ามืดก่อนสว่าง แต่ในระยะหลังนี้ จะเห็นช้างป่าอยู่นานกว่าปกติจนถึงช่วงกลางวันก็ยังไม่ยอมกลับ โดยล่าสุดพบช้างป่าตัวใหญ่ 2 ตัว เข้าไปกินอ้อย ภายในไร่อ้อยของชาวบ้านอย่างสบายใจ

ผู้ใหญ่บ้านรายนี้ บอกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านบ้านสันกำแพง ตำบลวังหมี ร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีและเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันผลักดันช้างป่าออกนอกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และพบว่าเมื่อผลักดันออกไปแล้วก็กลับเข้ามาใหม่อีก ทำให้ยากต่อการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น