เช้าข่าว 7 สี

ตำรวจคุมตัวผู้ชุมนุม 18 คน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

หลังตำรวจนำกำลังเข้าควบคุมพื้นที่การชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาล พร้อมจับกุมแกนนำ และผู้ร่วมการชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร 63 เมื่อเช้ามืดวานนี้ รวมถึงผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมที่ผ่านมา รวม 23 คน ทั้งหมดถูกส่งตัวไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน หรือ ตชด. ภาค 1 ซึ่งตลอดทั้งวันวานนี้ก็มีทนายความ ตัวแทนพรรคฝ่ายค้านไปเข้าเยี่ยม และติดตามดูการดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมด ซึ่งสุดท้ายแล้วก็เห็นว่า ตำรวจให้ความเป็นธรรมในการดำเนินคดี ให้สิทธิพบทนายตามสมควร ผู้ที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่บอกว่า เพิ่งเข้าร่วมการชุมนุมครั้งแรก และไม่ทราบว่ามีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง แล้ว

ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล บอกว่า การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดังกล่าว เป็นการประกาศในช่วงที่สภาปิด ทำให้ไม่มีฝ่ายนิติบัญญัติตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ซึ่งหลังจากนี้จะเรียกร้องให้มีการเปิดประชุมสภาวิสามัญโดยเร็ว เพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลต่อไป

ด้าน พลตำรวจโทอำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 สรุปว่า ขณะนี้เหลือผู้ที่ถูกควบคุมตัว 18 คน ซึ่งถูกจับกุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งพนักงานสอบสวนมีอำนาจควบคุมตัวได้ 7 วัน ส่วนอีก 5 คน แบ่งเป็น นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และ นายณัฐชนน ไพโรจน์ ถูกนำตัวไปฝากขังต่อศาลธัญบุรี ในคดีร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต เมื่อวันที่ 10  สิงหาคมที่ผ่านมา และอีก 2 คน คือ นายอานนท์ นำภา และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ ถูกนำตัวไปดำเนินคดีตามหมายจับที่จังหวัดเชียงใหม่ ในคดีการปราศรัยที่ลานประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม

อย่างไรก็ตามสำหรับการขออำนาจศาลฝากขังแกนนำ 3 คน ศาลธัญบุรีพิจารณาคำร้องของพนักงานสอบสวนแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัวทั้งหมดไปควบคุมที่เรือนจำธัญบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง