เช้าข่าว 7 สี

ส่ง นายอานนท์ นำภา ดำเนินคดีตามหมายจับ จ.เชียงใหม่

ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรภาค 5 คุมตัว นายอานนท์ นำภา และ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ แกนนำผู้ชุมนุมคณะราษฎร 63 และแกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ในข้อหา กระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และชุมนุมมั่วสุมเกิน 10 คน ตามมาตรา 215 แห่งประมวลกฎหมายอาญา หลังเป็นแกนนำจัดชุมนุมบริเวณลานอเนกประสงค์ท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ สามารถจับกุมตัวนายอานนท์และนายประสิทธิ์ ได้ที่เวทีชั่วคราวของม็อบคณะราษฎร 63 ข้างทำเนียบรัฐบาลเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา
(15 ต.ค.63) หลังนายกรัฐมนตรีประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง ในกรุงเทพมหานคร ก่อนนายอานนท์และพวกจะถูกคุมตัวขึ้นเครื่องบินตำรวจ และคุมตัวมาขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก โดยพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ มีความเห็นคัดค้านการประกันตัว ซึ่งขณะถูกคุมตัวนายอานนท์ก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่แสดงท่าทีตึงเครียด ส่วนบรรยากาศหน้าศาล มีกลุ่มนักศึกษา ประชาชน ไปรอให้กำลังใจนายอานนท์และนายประสิทธิ์

โดยผู้พิพากษาใช้ดุลยพินิจไม่ให้ประกันตัวทั้งคู่ และทันทีที่ทราบว่าศาลไม่ให้ประกันตัว ทำให้กลุ่มนักศึกษาและประชาชน ที่ไปรออยู่บริเวณด้านหน้า ได้ลุกขึ้นเข้าประชิดเจ้าหน้าที่ ชูสามนิ้ว และตะโกนคำว่า ปล่อยเพื่อนเรา เราเพื่อนกัน เซฟอานนท์ จนกระทั่ง ผู้ต้องหาถูกคุมตัวไปขึ้นรถ เพื่อส่งตัวเข้าเรือนจำกลางเชียงใหม่ 

หลังจากนั้น นายมิตร ใจอินทร์ ได้แสดงตัวว่าเป็นรุ่นพี่ของนายอานนท์ เข้าพูดคุยกับกลุ่มนักศึกษาให้เดินทางไปรวมตัวเพื่อร่วมชุมนุมกันต่อที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่แทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง