เช้าข่าว 7 สี

ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ทำอะไรได้บ้าง

หลังจากที่นายกรัฐมนตรีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ใน พื้นที่ กทม. ขึ้นมาควบคุมสถานการณ์การชุมนุม ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้ว หลายคนสงสัยว่า เดิมทีก็ใช้ควบคุม การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่แล้ว ทำไมถึงต้องประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินซ้ำอีก และเราสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย

ก็เป็นเพราะ ตอนใช้ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 รัฐบาลได้คลายล็อก ให้สามารถชุมนุมรวมตัวกันได้ เกินกว่า 5 คน แต่เมื่อการชุมนุม 2 -3 วันที่ผ่านมาเริ่มรุนแรง จึงต้องยกระดับการควบคุมสถานการณ์ให้รัดกุมมากขึ้น และเพื่อให้สถานการณ์ความรุนแรง จบลงโดยเร็ว

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงออกข้อกำหนด เอาไว้ว่า ห้ามชุมนุมมั่วสุมในทุกพื้นที่ทั่ว กทม. ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และต้องไม่มีพฤติกรรมที่เป็นการยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง โดยเฉพาะ การรวมตัวกันเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง ส่วนการรวมตัวกันเกินกว่า 5 คน เพื่อทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การประชุม สัมมนา ทางตำรวจบอกว่า ยังสามารถทำได้ตามปกติ ส่วนการนำเสนอข่าวทุกรูปแบบ ทุกช่องทางต้องไม่ก่อให้เกิดความหวาดกลัว ไม่บิดเบือนข่าวสาร ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อย  ห้ามใช้เส้นทางหรือ ยานพาหนะ หรือ เข้าไปให้พื้นที่หวงห้าม ตามที่เจ้าหน้าที่กำหนด นี่เป็นสิ่งที่เราต้องปฏิบัติตาม หากฝ่าฝืนก็จะมีโทษ ตามกฎหมายทันที

โดยตามประกาศ ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ ออกคำสั่งเรียก บุคคลให้เข้ามารายงานตัว สามารถ จับกุม ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ว่ากระทำการฝ่าฝืน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมถึง มีอำนาจในการยึด อายัด อุปกรณ์ เครื่องมือ ที่ใช้ในการสื่อสาร รวมทั้ง อาวุธ เครื่องอุปโภค บริโภค ที่อาจจะเป็นการสนับสนุนการฝ่าฝืน ประกาศฉบับดังกล่าว เจ้าหน้าที่ ยังมีอำนาจ ในการ ตรวจค้น รื้อ ถอน สิ่งปลูกสร้าง ที่กีดขวางการปฏิบัติหน้าที่เพื่อระงับเหตุของเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สามารถสั่งห้ามทำกิจกรรมที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ จากประกาศฉบับนี้ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงและก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาล ยืนยันว่ามีความจำเป็นต้องการประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่ กทม. เพื่อลดการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้ที่เห็นต่างทั้ง 2 ฝ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง