เช้าข่าว 7สี

พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (15 ต.ค.) ในประเทศไทย รายใหม่ 13 คน

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในประเทศไทย (15 ต.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเลบานอน 1 คน, เมียนมา 3 คน, เนเธอร์แลนด์ 1 คน, อิตาลี 1 คน ซูดานใต้ 3 คน และเอธิโอเปีย 1 คน ทำให้ขณะนี้ มียอดผู้ป่วยสะสม 3,665 คน รักษาหายเพิ่ม 6 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,463 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 143 คน

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ตลอด 10 เดือน ที่ไทยเราได้ต่อสู้มา จนทำให้รู้จุดแข็ง และจุดอ่อนของไวรัสชนิดนี้ จากมาตรการควบคุมโรคของกระบวนการสาธารณสุขไทย จนทำให้ไม่มีผู้ติดเชื้อลุกลามในประเทศ และไม่พบการระบาดระลอก 2 ซึ่งสิ่งนี้ คือ นโยบายที่ภาครัฐปฏิบัติมาโดยตลอด โดยไม่จำเป็นต้องปิดประเทศแล้ว

ส่วนก้าวต่อไป คือ การเปิดประเทศ ให้ชาวต่างชาติเข้ามา แต่ยังคงมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว การลงทุน ให้มีรายได้หมุนเวียน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้า จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ ในมาตรการที่ได้ปฏิบัติกันมา

ขณะที่ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เห็นต่างว่า การผลักดันให้เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามา อาจพบการหลุดรอดของเชื้อโควิด-19 แต่หากมีความจำเป็นต้องนำชาวต่างชาติมา ก็อยากให้คงมาตรการดังเดิม ไม่ปรับลดเรื่องการกักตัว เพราะขนาดให้มีการกักตัว 14 วัน ก็ยังมีผู้ติดเชื้อเล็ดลอดออกมา