เช้าข่าว 7 สี

ทำพิธียกเสาเต็งโก เริ่มเทศกาลกินเจวันนี้ (16 ต.ค.63)

เจ้าหน้าที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ร่วมกันขอขมาเจ้าที่ ในพิธีตัดต้นไผ่ตง นำมาเป็นเต็งโก หรือ โกเต็ง สัญลักษณ์สำคัญของการเริ่มต้นเทศกาลถือศีลกินเจ ระหว่างวันนี้ถึงวันที่ 25 ตุลาคม เมื่อตัดลงมาแล้วตันไผ่ต้องไม่หัก จากนั้นผู้ถือศีลจะร่วมกันแบกต้นไม้ไผ่ขึ้นรถบรรทุก เพื่อนำมาไว้ที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย เพื่อเตรียมสำหรับยกเสาโกเต็งในวันนี้

สำหรับเสาเต็งโก ตามความเชื่อว่าเป็น ทางสื่อลงมายังโลกมนุษย์ของศักดิ์สิทธิ์ โดยจะทำเสาไม้ไผ่แขวนตะเกียง ตั้งอยู่หลังแท่นบูชาฟ้าดิน และต้นไม้ที่นำมาทำเสาเต็งโกต้องมี ลักษณะ ตรง ไม่คด ไม่มีรอยแตก ใหญ่สง่างาม บางแห่งใช้เวลาหาเป็นแรมเดือน บางแห่งก็ต้องผูกผ้าแดงไว้ล่วงหน้าเป็นปี ที่สำคัญ คือ จำนวนข้อต้นไผ่เสาเต็งโก ต้องมี 36 ข้อปล้อง หมายถึง 36 ชั้นฟ้า

ส่วนที่ศาลเจ้าของมูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง สว่างเมตตาธรรมสถาน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ ทำความสะอาด กางเต็นท์ ติดตั้งป้าย ตกแต่งปะรำพิธีให้สวยงาม และอัญเชิญองค์เทพ เทพเจ้าปักเต้าแชกุง เทพแห่งสวรรค์ เทพเจ้าเต๋าเล่าง้วนกุง เทพแห่งดาวนพเคราะห์ และเทพเจ้าหน่ำซิ้งแชกุง เทพแห่งการเกิด ขึ้นประดิษฐานบนรถ สำหรับพิธีแห่รอบเมืองนครราชสีมา เพื่อความเป็นสิริมงคลช่วงเทศกาลกินเจ

ส่วนบรรยากาศที่โรงเจวิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม บนยอดเขาสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี ฝ่ายโรงครัวช่วยกันทำอาหารเจประเภทต่างๆ ทั้งผัด แกง ต้ม ตุ๋น แจกจ่ายผู้ถือศีลกินเจ รวมทั้งผู้มีรายได้น้อยเข้ามากิน หรือ ห่อกลับบ้านแล้ว โดยขอความร่วมมือผู้มีจิตศรัทธาสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะทาง และปีนี้โรงเจยังเปิดรับบริจาค ข้าวสาร ผักสด และเครื่องปรุง เพื่อใช้วัตถุดิบทำอาหารเจตลอดการถือศีลด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง