เช้าข่าว 7 สี

ราคาผักสูงขึ้น รับเทศกาลกินเจ

บรรยากาศการจับจ่ายผักผลไม้ ก่อนช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ ที่ตามตลาดสดเขตเทศบาลเมืองตราด ราคาขายผักปรับตัวสูงขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แม่ค้า เผยว่า ช่วงใกล้เทศกาลกินเจ ราคาผัก เช่น ขึ้นฉ่ายจากกิโลกรัมละ 180 ราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 250 บาท ผักบุ้งจีน กิโลกรัมละ 60 บาท คะน้า กิโลกรัมละ 50 บาท และโหระพา กิโลกรัมละ 80 บาท

สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากผลกระทบ แหล่งปลูกผักหลายแห่งตามต่างจังหวัดถูกน้ำท่วม อีกส่วนราคาขึ้นตามความต้องการของตลาด

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจ ราคาผักในตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี พบว่า ผักแต่ละชนิดปรับราคาแพงขึ้น ชนิดละ 10-20 บาทต่อกิโลกรัม ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจของชาวศรีราชา ระหว่างวันนี้ถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2563 และคาดว่าราคาผักต่างๆ จะขยับขึ้นอีก 5-10 บาทต่อกิโลกรัม ตลอดช่วงเทศกาลกินเจ

อีกมุมหนึ่ง ราคาผักที่ขยับสูงขึ้น ก็เป็นผลดีต่อเกษตรกร เช่น เกษตรกรริมฝั่งโขง บ้านพันลำ ตัวเมืองบึงกาฬ ต่างเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อให้ทันส่งขายช่วงเทศกาลกินเจ ทำให้แต่ละวันเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว และผักที่เป็นที่ต้องการมากสุดในขณะนี้ คือ ผักชี กะหล่ำปลี ผักคะน้า และขึ้นฉ่าย เนื่องจากแหล่งปลูกผักหลายแห่ง ประสบปัญหาน้ำท่วม ส่งผลให้มีผลผลิตไม่พอตามที่ต้องการ

ส่วนการควบคุมราคาสินค้า กรมการค้าภายในได้ส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจราคา ผัก ผลไม้ตามตลาดสดต่างๆ ทั่วประเทศ เช่นที่ จังหวัดบุรีรัมย์ได้ลงพื้นที่ร่วมกับรองผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งพบว่า ตลาดต่างๆ ยังมีปริมาณผักสดเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ส่วนราคาปรับขึ้นเล็กน้อย ตามกลไกตลาด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ย้ำให้พ่อค้า แม่ค้าติดราคาให้ชัดเจน และห้ามฉวยโอกาสโกงตาชั่ง เพราะจะถูกการสุ่มตรวจอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง