เช้าข่าว 7 สี

แพทย์แนะ เล่นเกมอย่างไรให้เหมาะสม

นายแพทย์ชาญวิทย์ พรนภดล หัวหน้าสาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เจ้าของแฟนเพจ "สมาธิสั้นแล้วไง" ซึ่งเพจนี้จะคอยแนะนำเรื่องราว ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง และเด็กที่สมาธิสั้น รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตของเด็กๆ

คุณหมอได้ให้ข้อมูลว่าเลี้ยงลูกแบบไหน ถึงทำให้ลูกติดเกม หากครอบครัวไหน มีการเลี้ยงลูกแบบนี้อยู่ จะได้รีบแก้ไข อย่างแรก คือ การอนุญาตให้เด็กเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ยังเล็ก และให้เก็บไว้กับตัว พอเกิดปัญหาขึ้นมา แล้วจะยึดคืน ลูกจะไม่ยอมง่ายๆ คุณหมอแนะนำให้บอกลูก เช่น โทรศัพท์เครื่องนี้เป็นของแม่นะ แม่ให้หนูยืมใช้เป็นครั้งคราว ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของหนูนะ

อีกความผิดพลาด คือ การให้ลูกเล่นเกมในโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์อย่างอิสระ นานแค่ไหนก็ได้ ไม่มีกติกาตกลง ซึ่งสิ่งที่ควรทำ คือ พ่อแม่ต้องสร้างกติกาให้ลูกเล่นเกมได้วัน เวลาไหนบ้าง เล่นได้ครั้งละไม่เกินกี่นาที ก่อนให้เล่นต้องรับผิดชอบทำอะไรให้เสร็จก่อน เช่น กวาดบ้านให้เสร็จก่อนค่อยเล่น

และพฤติกรรมของพ่อแม่ ที่ได้แต่บ่นเวลาลูกเล่นเกมเกินเวลา แต่ไม่เอาจริง นอกจะไม่ได้ทำให้ลูกหยุดเล่นเกมแล้ว จะทำให้ลูกเกิดความรำคาญ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ ลูกๆ อาจจะไม่อยากคุยกับพ่อแม่ ไม่อยากเจอหน้าพ่อแม่ เพราะคิดว่า ต้องโดนดุ โดนว่า โดนบ่น นำไปสู่การทะเลาะกัน

โดยสิ่งที่พ่อแม่ควรทำ คือ การใช้น้ำเสียงให้ลูกรู้ว่า ดุจริงจัง แต่ไม่ใช่การใช้อารมณ์ และต้องลงโทษตามกติกาที่ตกลงกันไว้ก่อนให้เล่นเกมแล้ว และห้ามพ่อแม่ ใจอ่อนเวลาเด็กๆ ขอต่อรองเวลาในการเล่นเกม เช่น "ขออีก 10 นาทีนะแม่ เดี๋ยวหนูเลิกเล่น" หากพ่อแม่ยอมใจอ่อน อาจไม่ได้ส่งผลเสียกับแค่เรื่องเล่นเกม แต่อาจมีผลต่อกฎเกณฑ์ทุกอย่างในบ้าน ซึ่งพ่อแม่ อาจจะใช้วิธีพูดว่า "เข้าใจว่าหนูกำลังสนุกกับเกม ให้เลือกว่าจะเลิกเล่นเกมตอนนี้ หรือจะยืมเวลาที่แม่จะให้เล่นพรุ่งนี้ มาเล่นเลย แล้วพรุ่งนี้ห้ามเล่นนะ"

อีกอย่างที่คุณหมอเตือนให้ระวัง คือ การใช้เกมเป็นพี่เลี้ยงลูกแทนพ่อแม่ เพราะอ้างว่าไม่มีเวลาดูแลลูก แต่ถ้าหากให้เกมเลี้ยงลูกแทน จนลูกติดเกม ก็จะกลายเป็นลูกๆ ที่ไม่มีเวลาให้พ่อแม่แทน ก็จะเป็นปัญหาได้ในอนาคต ซึ่งต้องย้ำว่า การเล่นเกมไม่ใช่เรื่องร้ายแรง หรือมีแต่ผลเสีย แต่ควรเล่นให้เหมาะสมกับช่วงวัย และระยะเวลาที่ควรจะเป็น เพราะเกมบางอย่าง ก็สามารถทำให้เด็กมีพัฒนาการด้านสมองที่ดีขึ้นได้ หรือในอนาคตการเล่นเกม อาจจะกลายเป็นอาชีพ ที่สร้างรายได้ให้กับเด็กๆ ได้เลย จึงไม่ควรห้ามซะทีเดียว