เช้าข่าว 7 สี

ยุติชุมนุมแยกราชประสงค์ นัดใหม่วันนี้เวลา 17.00 น.

ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ ผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวและกดดันแนวกั้นของตำรวจ สามารถยึดพื้นที่แยกราชประสงค์ได้ในเวลา 16.00 น. และยึดพื้นที่สกายวอล์กในเวลาต่อมา โดยตลอดการชุมนุมมีการผลักดันและเจรจาให้ตำรวจถอยร่นเป็นระยะๆ แต่ไม่มีเหตุปะทะ

แกนนำอย่าง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ ระยอง", ชลธิชา แจ้งเร็ว และจุฑาทิพย์ ขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล และย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อเดิม รวมทั้งเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำทั้ง 4 คน และแนวร่วมอีก 18 คนที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

22.00 น. ผู้ชุมนุมทยอยเดินทางกลับท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปราย หลังแกนนำประกาศยุติการชุมนุม และนัดกันอีกครั้งในวันนี้ เวลา 17.00 น. ที่แยกราชประสงค์ โดยมีตำรวจวางกำลังรักษาความปลอดภัยอยู่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ขณะที่ นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ขึ้นเวทีปราศรัยเป็นคนสุดท้าย และทำกิจกรรมส่งท้ายการชุมนุมด้วยการเปิดแฟลชและร้องเพลงเพื่อมวลชน แต่ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนไม่ยอมกลับ ตำรวจต้องจัดชุดควบคุมฝูงชน ตั้งแนวพร้อมอุปกรณ์ครบมือ ทำให้ผู้ชุมนุมถอยร่นไปรวมตัวกันที่แยกเฉลิมเผ่า แต่เมื่อตำรวจถอนกำลังกลับ กลุ่มผู้ชุมนุมจึงทยอยเดินทางกลับเช่นกัน

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากถึงประชาชนที่มาร่วมชุมนุมว่า ขอให้คิดให้รอบคอบ เนื่องจากหากมีการกระทำความผิดถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจะมีประวัติติดตัว และมีผลกระทบต่ออนาคต

ส่วนการชุมนุมเมื่อวานนี้ ถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรง ซึ่งตำรวจประกาศเตือนและย้ำแล้วว่า เรื่องใดที่ทำได้หรือทำไม่ได้ หากพบการฝ่าฝืนก็จะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี

สำหรับผู้ชุมนุมที่พังกำแพงสกายวอล์ก ทางเชื่อมระหว่างห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โรงพยาบาลตำรวจมุ่งหน้า BTS สยาม รวมทั้งผู้ที่นำกระดาษไปติดกล้องวงจรปิด การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิด ซึ่งหลังจากนี้จะต้องว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง