ห้องข่าวภาคเที่ยง

ภาคอีสานอ่วม ฝนถล่มซ้ำน้ำท่วมสูง

เมื่อคืนที่ผ่านมา เขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้ถนนหลายสายกลายเป็นคลองขนาดย่อม ไล่ตั้งแต่ถนนมิตรภาพหน้าตลาดเซฟวัน ถนนสุรนารี ถนนจอมพล ถนนพิบูลละเอียด และถนนราชดำเนิน มีน้ำท่วมขังสูง 50-80 เซนติเมตร รถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดเสียหลายคัน แต่ล่าสุดเจ้าหน้าที่ระบายน้ำที่ท่วมขัง จนกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว

แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือ เขื่อนและอ่างเก็บน้ำหลายแห่ง มีน้ำเกินความจุ จำเป็นต้องระบายออกต่อเนื่อง จะส่งผลต่อพื้นที่ท้ายน้ำ โดยเฉพาะเขื่อนลำพระเพลิง อำเภอปักธงชัย วันนี้มีน้ำใหม่ไหลลงอ่างเพิ่มขึ้นจนเกินความจุ ล้นสปิลเวย์ถึง 24 เซนติเมตร ตั้งแต่ 03.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งผู้อำนวยการเขื่อนลำพระเพลิง ระบุว่าปีนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างสูงสุดในรอบ 10 ปี

และฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ส่งผลให้เกิดดินไหลซ้ำเป็นวันที่ 2 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 29 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ปิดเส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างนำเครื่องจักรเข้าเคลียร์เส้นทาง และใช้รถน้ำฉีดดันกองดินลงข้างทาง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเส้นทางได้ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมา ขอให้ตรวจสอบเส้นทางล่วงหน้า

ขณะที่ชลประทานจังหวัดสุรินทร์ เพิ่มการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ที่อำเภอเมืองสุรินทร์ อ่างเก็บน้ำกะเลงเวก อำเภอสังขะ และอ่างเก็บน้ำห้วยลำพอก อำเภอศีขรภูมิ ที่เกินความจุทั้ง 3 อ่าง เพื่อเตรียมรับมือกับพายุโซเดล ที่คาดว่าจะพัดเข้าประเทศไทยในวันพรุ่งนี้

อีกหนึ่งพื้นที่ซึ่งประชาชน ต้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด คือ ที่อำเภอกันทรลักษ์ และอำเภอเมืองศรีสะเกษ หลังอ่างเก็บน้ำ 7 ใน 16 แห่ง มีน้ำเก็บความจุ มากสุดที่อ่างเก็บน้ำหนองสิ ปริมาณน้ำอยู่ที่ 117% ของความจุอ่าง ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรแล้วเป็นวงกว้าง

ทางภาคเหนือ ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้า หลายอำเภอของจังหวัดตาก เกิดพายุฝนลมกระโชกแรง หลังจากไม่มีฝนติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ ส่งผลให้การเดินทางเช้านี้ เป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะอุณหภูมิยังลดลงต่อเนื่อง เช้านี้ในเขตตัวเมืองวัดอุณหภูมิได้ 21 องศาเซลเซียส ต่ำสุดอยู่อำเภออุ้มผาง 20 องศาเซลเซียส

ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปพักผ่อน ริมทะเลที่จังหวัดพังงา ต้องผิดหวังต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เนื่องจากยังมีพายุฝน คลื่นลมแรงสูง 2-4 เมตร แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อย่างหาดเขาหลัก เจ้าหน้าที่ยังปักธงแดง ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเกาะสิมิลัน ได้ประกาศปิดอุทยานแห่งชาติเกาะสิมิลัน ต่ออีก 1 วันเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง