ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่ง วันแรกคึกคัก

บรรยากาศการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" วันแรก ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ภาพรวมตลอดช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิแล้วกว่า 3.6 ล้านคน และการลงทะเบียนเป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่มีปัญหาระบบล่มแต่อย่างใด โดยกระทรวงการคลังจะเปิดให้ลงทะเบียนต่อเนื่องจนถึง 23.00 น. หรือจนกว่าจะครบ 10 ล้านคน

มาดูคุณสมบัติของผู้ที่สามารถลงทะเบียนได้อีกครั้ง ต้องประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และไม่ได้เป็นผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และไม่เข้าร่วม "โครงการช้อปดีมีคืน" เข้าไปที่ เว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com กรอกข้อมูล ให้ครบถ้วน, รอรับ SMS แจ้งผลการลงทะเบียน ภายใน 3 วัน, ติดตั้งแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และยืนยันตัวตน สามารถใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคมจนถึง 31 ธันวาคม หรือสิ้นปีนี้

โดยหลังลงทะเบียนสำเร็จ จะได้รับวงเงิน 3,000 บาท สามารถใช้ซื้อสินค้าได้ทุกประเภท ยกเว้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ สลากกินแบ่งรัฐบาล และการบริการ ผู้ได้รับสิทธิจะต้องเริ่มใช้จ่ายภายใน 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับ SMS ยืนยัน (หากไม่ใช้จะถูกตัดสิทธิทันที) โดยรัฐบาลจะออกค่าสินค้าให้ครึ่งหนึ่ง แต่ไม่เกินวันละ 150 บาท หรือคิดเป็นมูลค่าสินค้า 300 บาท และต้องใช้จ่ายกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ เท่านั้น ซึ่งขณะนี้มีจำนวนกว่า 236,000 ร้านค้า ย้ำหากไม่ใช้จะถูกตัดสิทธิทันที

หากเข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง"แล้ว จะใช้สิทธิร่วมโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ช้อปสินค้าลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 30,000บาทต่อคนไม่ได้ ดี

เปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ อย่างโครงการช้อปดีมีคืน โครงการนี้ จำง่ายๆ เราใช้เงินตัวเองล้วนๆ ไปซื้อสินค้าจากร้านค้าที่ออกใบกำกับภาษีฉบับเต็มได้ จากนั้นให้นำใบเสร็จมาลดหย่อนภาษีในปีหน้า เริ่มใช้จ่ายได้ในวันที่ 23 ตุลาคม จนถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ แน่นอนว่าทั้ง 2 โครงการ มีกลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่มกัน

ตารางการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากันก่อน จะเห็นว่า คนที่จะได้รับภาษีคืนจากโครงการช้อปดีมีคืน เกิน 3,000 บาท ต้องมีรายได้ตั้งแต่ 500,000 บาทต่อปี และสูงขึ้นไป หรือคิดเป็นรายได้เดือนละ 41,667 บาท และต้องมีเงินช้อปสินค้า 30,000 บาทด้วย ดังนั้น ถ้ารายได้ต่ำกว่านั้น แล้วไม่อยากออกเงินเยอะแนะนำว่าให้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งไปเลย เพราะคุณได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐทันที 3,000 บาท ออกค่าสินค้าเองอีก 3,000 บาทเท่านั้น ถือว่าคุ้มกว่านั่นเอง

สรุปง่าย ๆ ถ้าคุณผู้ชมเป็นมนุษย์เงินเดือน แล้วเงินเดือนไม่ได้สูงมาก คุณก็ลงทะเบียน คนละครึ่งไป จะได้รับสิทธิเงินคืนทันที 3,000 บาท หากคุณใช้สิทธิเต็มวงเงิน แต่หากคุณมีรายได้มากๆ หรือเงินเดือนสูงๆ และมีแผนจะช้อปปิ้งปลายปี ก็ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีไป เพราะได้สิทธิลดหย่อนมากถึง 30,000 บาท มันไม่ได้หมายความว่า คุณจะได้เงิน 30,000 บาท แต่จะได้สิทธิ ลดหย่อนภาษี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง