ห้องข่าวภาคเที่ยง

เริ่มแล้ว ประเพณีถือศีลกินผัก

ประเพณีถือศีลกินผัก หรือกินเจ จังหวัดตรัง เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.10 น.ที่ผ่านมา โดยการยกเสาเต็งโก หรือโกเต็ง ที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย อำเภอเมืองตรัง โดยพิธีเริ่มด้วยการอัญเชิญพระประทับร่างม้าทรง มีองค์เฉ่งจุ้ยจอซื่อ เป็นผู้นำในการประกอบพิธียกเสาโกเต็งแบบโบราณดั้งเดิม คือเอาเชือกผู้ตัดกับเสาไม้ไผ่ทั้ง 4 ทิศ แล้วให้ผู้ที่มาร่วมพิธี และมีความรู้ความเข้าใจใช้ไม้ไผ่ทำเป็นเสาค้ำยันดันต้นไม้ไผ่ขึ้นให้ตั้งฉากกับพื้นดิน

ส่วนคนที่ถือเชือก 4 ทิศก็ทำการมัดเสาเต็งโกไว้กับเสาหลักให้แน่นหนา หลังจากนั้นมีการจุดประทัดเป็นอันเสร็จพิธี ใช้เวลาประมาณ 15 นาที โดยความสำคัญของ "เสาโกเต็ง" หรือ "เต็งโก" เพื่อแขวนตะเกียง 9 ดวง ความหมายคือดาวทั้ง 9 ดวงในระบบสุริยจักรวาล ที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์บนโลกนี้

ทั้งนี้ ศาลเจ้าในจังหวัดตรัง จะถือเอาวันยกเสาเต็งโกเป็นวันแรกของการกินเจ ขณะที่ประชาชนจำนวนมากที่มาร่วมกินเจก็แต่งชุดสีขาว และพร้อมใจสวมหน้ากากอนามัย ส่วนประตูทางเข้าศาลเจ้าก็ได้คัดกรองคนที่จะเข้าไปในศาลเจ้าเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เช่นเดียวกับที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ซอยภูธร ถนนระนอง อำเภอเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากพากันไปปิดทองที่เสาโกเต็ง สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผัก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว ก่อนที่จะประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ยกเสาโกเต็ง เพื่ออัญเชิญตะเกียงทั้ง 9 ดวงขึ้นสู่ยอดเสาเวลา 17.00 น.วันนี้ ส่วนพิธีอิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระรอบเมืองภูเก็ต จะเริ่มในวันที่ 23 ตุลาคมที่จะถึงนี้

ขณะที่วันนี้ชาวจังหวัดภูเก็ต ต่างหาอาหารเจมารับประทาน หรือการล้างท้อง เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมในการบริโภคอาหารเจ หรือผักตลอดทั้ง 9 วัน ในช่วงถือศีลกินผัก ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ ป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งทางโรงเจจะเน้นในเรื่องของความสะอาดตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คาดว่าปีนี้จะต้องใช้ผักมากถึง 18 ตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง