ห้องข่าวภาคเที่ยง

ความเคลื่อนไหวหน้าเรือนจำ ขัง 2 แกนนำ จ.เชียงใหม่

หลังจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายอานนท์ นำภา และ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ แกนนำผู้ชุมนุมคณะราษฎร 63 และแกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่เมื่อคืนนี้

เช้าวันนี้ ที่บริเวณหน้าเรือนจำกลางเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง เริ่มมีความเคลื่อนไหวของตัวแทนกลุ่มนักศึกษาทยอยเดินทาง ตามนัดตั้งแต่เวลา 10.00 น. เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยนายอานนท์ และนายประสิทธิ์

โดยทางเรือนจำ เปิดเผยว่า การเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ตอนนี้ยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม ยกเว้นทนายความของผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นมาตรการคัดกรองโรคโควิด-19 ของกรมราชทัณฑ์ ที่ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาด โดยได้แยกผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เหมือนกับผู้ต้องหาทั่วไป ไม่ได้รับสิทธิพิเศษเหนือกว่าผู้ต้องหารายอื่นๆ ก่อนจะส่งเข้าเรือนจำ

ส่วนกรณีที่ตัวแทนกลุ่มนักศึกษาแกนนำกลุ่มประชาคม มช. รวมถึงพี่ชายของนายอานนท์ จะเดินทางมาเยี่ยมในช่วงเที่ยงวันนี้ เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ยังไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ และถ้าต้องการยื่นขอประกันตัว ต้องไปยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ เพราะคำสั่งศาลจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่อนุญาตให้ประกันตัว พร้อมกับยอมรับว่า วันนี้ มีประชาชนมารอเยี่ยมมากกว่าปกติ แต่ทุกคนต้องผ่านการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19