ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประมวลการจับกุมและดำเนินคดีม็อบคณะราษฎร 2563

กลุ่มแรก วันที่ 13 ตุลาคม มีระดับแกนนำที่ถูกจับกุมคือ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ดาวดิน" และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ "แอมมี่" นักร้องวง The Bottom Blues และมวลชน จำนวนทั้งหมด 21 คน หลังทั้งหมดไปปักหลักชุมนุมรุกล้ำกีดขวางพื้นที่จราจร บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ถูกตั้งข้อหา ป.อาญาฯ ม.215, 358, 368, 385 และ 391, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ม.10, พ.ร.บ.โรคติดต่อ ม.34 (6), พ.ร.บ.จราจรทางบก ม.114 และ พ.ร.บ. รักษาความสะอาดฯ ม.12, 19

โดยนายจตุภัทร์ หรือ "ไผ่ดาวดิน" นายไชยอมร หรือ "แอมมี่" และผู้ชุมนุม 17 คน ถูกควบคุมตัวไว้ที่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครอีก 3 คน อยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง และเยาวชนอายุ 17 ปี อีก 1 คน ขึ้นศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และได้รับการปล่อยตัวไปแล้ว

วันที่ 15 ตุลาคม หลังม็อบคณะราษฎร มีการรวมมวลชนและไปปักหลักชุมนุมยืดเยื้อบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล และถูกเจ้าหน้าที่เข้ากระชับพื้นที่ ขอคืนพื้นที่การชุมนุม มีแกนนำระดับหัวหอกใหญ่ทั้ง 3 คน ที่ถูกจับกุมคือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน", นายอานนท์ นำภา และ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง" พร้อมด้วยผู้ชุมนุมรวม 23 คน

ถูกตั้งข้อหา -ป.อาญาฯ ม.116, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ ม.34 (6), พ.ร.บ.ชุมนุม ม.10 และ พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ ม.7

โดย นายอานนท์ นำภา ขณะนี้ ถูกควบคุมตัว พร้อมแกนนำ จ.เชียงใหม่ อีก 1 คน ที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ ส่วน นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน และ นางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง" รวมถึง นายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ทั้ง 3 คน ถูกควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำธัญบุรี ส่วนผู้ชุมนุมอีก 18 คน ควบคุมตัวไว้ที่ ตชด.ภาค 1 เช้านี้นำตัวส่งฟ้องศาล

และล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังได้ควบคุมตัวผู้ชุมนุม 7 คน พบเป็นลูกจ้างของบริษัทให้เช่าเครื่องเสียงที่นำมาปราศรัย ซึ่งถูกจับกุมในข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกระทำการอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยเมื่อคืนนี้ ไปฝากขังที่ศาลแขวงปทุมวันอีกด้วย