ห้องข่าวภาคเที่ยง

หวั่นการชุมนุมยืดเยื้อกระทบเศรษฐกิจ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ สอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนกำลังจับตาสถานการณ์การชุมนุมอย่างใกล้ชิดว่า จะบานปลายหรือไม่ โดยเวลานี้ยังเชื่อว่า รัฐบาลจะควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ ซึ่งจะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน แต่หากถ้าบานปลาย เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น จะส่งผลต่อความเชื่อมั่น และซ้ำเติมสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างแน่นอน ซึ่งอยากให้รัฐบาลพิจารณาว่าข้อเรียกร้องเรื่องไหนของกลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม ก็อยากให้รัฐบาลนำมาพิจารณา

ทั้งนี้ หากทุกอย่างเข้าสู่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ก็อยากให้รัฐบาลเร่งยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้สถานการณ์ทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติ และสร้างความชัดเจนให้กับนักลงทุน

ด้าน นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุว่า มีนักลงทุนกล่าวยอมรับว่า ขณะนี้เกิดความสับสนของนักลงทุนและผู้ประกอบธุรกิจต่างชาติ โดยได้มีการโทรศัพท์สอบถามถึงความชัดเจนมาอย่างต่อเนื่อง ว่าจะสามารถดำเนินกิจกรรมใดๆ ในประเทศไทยได้บ้าง โดยต้องการให้รัฐบาลประกาศเงื่อนไขต่างๆ ภายใต้กฎหมายให้มีความชัดเจนมากขึ้น เพื่อลดความสับสนในการประกอบธุรกิจของต่างประเทศในประเทศไทย พร้อมมองว่าการชุมนุมแบบมีเงื่อนไขทำให้เกิดความวุ่นวายไม่ควรเกิดขึ้น เพราะกระทบกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างประเทศและอาจต้องรอความชัดเจนในช่วง 1-2 วันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง