ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประชุม ครม.นัดพิเศษ เรื่องสถานการณ์ฉุกเฉิน

การประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษครั้งนี้ ใช้เวลาไม่นาน ในการรับทราบและเห็นชอบประกาศและคำสั่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดไว้ว่า เมื่อนายกรัฐมนตรี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปก่อนแล้ว ต้องขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ภายใน 3 วัน มิเช่นนั้น จะทำให้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสิ้นสุดลง

โดยภายหลังการประชุม นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี แถลงย้ำว่ากฎหมายประกาศบังคับใช้แล้ว ดังนั้น ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และระมัดระวังเรื่องการแสดงความคิดเห็น โดยเฉพาะในสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังที่จะทำร้ายใคร และจะพยายามใช้ให้สั้นที่สุด โดยเบื้องต้นประกาศใช้ 1 เดือน หรืออาจน้อยกว่านั้น พร้อมย้ำว่า จะไม่ลาออกจากตำแหน่ง และถามกลับว่า "ผมทำผิดอะไร"

นายกรัฐมนตรี ยังแสดงความเป็นห่วงเยาวชนที่เข้าร่วมการชุมนุม และฝากไปถึงผู้ปกครองให้ติดตามดูแลและระมัดระวังไม่ต้องการให้เกิดอันตราย พร้อมย้ำว่าสถานการณ์ยังไม่บานปลายจนกระทั่งรัฐบาลจะต้องประกาศใช้เคอร์ฟิว หรือ กฎอัยการศึก และเชื่อว่าจะไม่มีการรัฐประหารเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำความเข้าใจกับนานาชาติแล้ว เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในระดับประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีภาคเอกชนได้ร้องเรียนเข้ามาแล้ว ว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ที่เป็นพื้นที่ธุรกิจสำคัญของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง