ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตั้งกรรมการสอบ 2 รองนายกเทศมนตรี เรียกรับสินบน จ.สกลนคร

นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. จังหวัดสกลนคร พร้อมด้วย ตำรวจ สภ.คำบ่อ จังหวัดสกลนคร เข้าทำการจับกุม 2 รองนายกเทศมนตรี และอีกคนเป็นที่ปรึกษารองนายกเทศมนตรี หลัง ป.ป.ช.ซ้อนแผนนัดให้ทั้ง 3 คน มารับเงิน หน้าโรงเรียนในเขตเทศบาลตำบลคำบ่อ

หลังก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.สกลนคร ได้รับการร้องเรียนว่ามี เจ้าหน้าที่ อบต.แห่งหนึ่งเรียกรับเงินค่าตอบแทน เพื่อช่วยเหลือในการโยกย้ายไปดำรงตำแหน่ง "นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ" เทศบาลตำบลแห่งหนึ่งในอำเภอวาริชภูมิ เป็นเงิน 60,000 บาท ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าจับกุมดังกล่าว

เบื้องต้น ป.ป.ช. ได้แจ้งความผิด ทั้ง 3 คน คือ ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ แสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี แต่ทั้ง 3 คนให้การภาคเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้ใช้ตำแหน่งข้าราชการประกันตัวออกไป

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เผยว่าทั้ง 3 คน ยังคงกลับมาทำงานที่เทศบาลตามปกติ เนื่องจากเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ต้องรอพยานหลักฐานจากทางตำรวจในการสอบสวน ในทางอาญา แต่ในเบื้องต้นได้สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น หากพบว่าทั้ง 3 คน มีความผิดจริงก็ต้องถูกลงโทษทางวินัยด้วยเช่นกัน โทษสูงสุด คือ ให้ออกจากราชการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง