เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นายกฯ เตรียมประกาศเคอร์ฟิว หากการชุมนุมบานปลาย ยืนยันไม่ลาออก

เมื่อช่วง 11.00 น. ที่ผ่านมา (16 ต.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม.นัดพิเศษ พร้อมนำคณะรัฐมนตรีร่วมแถลงยืนยัน การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมระบุว่า เป็นการทำตามกระบวนการกฎหมาย ที่จะต้องขอความเห็นชอบจาก ครม.ภายใน 3 วัน และจะบังคับใช้เป็นเวลา 1 เดือน หรืออาจจะสั้นกว่านั้น พร้อมเตรียมประกาศเคอร์ฟิว หากสถานการณ์การชุมนุมบานปลายรุนแรง

นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ได้ให้แนวทางการปฏิบัติไปแล้วกับหัวหน้าผู้รับผิดชอบ คือรองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในส่วนของหัวหน้าส่วนปฏิบัติ คือ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอให้ทุกคนระมัดระวังในการบังคับใช้กฎหมายนี้ เพราะมีอำนาจทุกอย่าง ขอเตือนว่าอย่าทำผิดกฎหมาย ทุกประเทศอยู่ด้วยกฎหมาย ถ้าบอกว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน แล้วใครละเมิดสิทธิมนุษยชนคนอื่นบ้างหรือไม่ จำเป็นต้องรักษาคนส่วนใหญ่ให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจในเวลานี้ นักธุรกิจร้องเรียนมาจำนวนมากสถานการณ์เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องนึกถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศบ้าง

ขอเตือนทุกคนที่มักจะกระทำผิดกฎหมาย แม้กระทั่งกฎหมายเรื่องการใช้สื่อโซเชียลโฆษณาหรือบิดเบือน ระมัดระวังด้วย วันนี้พรรคร่วมต่าง ๆ รัฐบาล รัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ก็มีมติเห็นชอบบังคับใช้กฎหมายนี้ ฝากให้คนไทยทั้งประเทศช่วยให้การสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ปัญหานี้ด้วย ในส่วนของนิสิตนักศึกษาขอฝากผู้ปกครองช่วยดูแลให้ดีที่สุด ไม่อยากให้มีผลกระทบใด ๆ ทั้งสิ้น

นายกรัฐมนตรียังตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีผู้ชุมนุม เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง โดยตอบว่า "ไม่ออก" พร้อมระบุว่า วันนี้ประเทศกำลังมีปัญหา รัฐบาลต่างก็เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง และอีกหลากหลายปัญหา แต่กลับต้องมาทุ่มกำลังดูแลเรื่องคนที่ทำผิดกฎหมาย มันใช่เรื่องหรือไม่ ขอให้คิดให้ดี ปฏิบัติตามกฎหมาย