เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตำรวจปิดแยกราชประสงค์ ห้ามคณะราษฎร 2563 ชุมนุมเด็ดขาด

สำหรับความเคลื่อนไหวการรับมือของกลุ่มผู้ชุมนุมวันนี้ ตั้งแต่ช่วงเที่ยง สำนักงานตำรวจแห่งแถลงปิด 3 เส้นทางมุ่งหน้าเข้าแยกราชประสงค์ ตั้งแต่ 14.00 น. พร้อมสั่งห้ามไม่ให้มีการชุมนุมเด็ดขาด

ปิดการจราจรเส้นทางที่จะมุ่งหน้ามาที่แยกราชประสงค์ 3 จุดคือ 1.ถนนราชดำริ จากแยกราชดำริ ถึงแยกประตูน้ำ 2.ถนนเพลินจิต จากแยกชิดลมถึงแยกราชประสงค์ และ 3.ถนนพระราม 1 แยกราชประสงค์ ถึงแยกเฉลิมเผ่า

โดยจุดที่ปิดการจราจรจะไม่อนุญาตให้รถยนต์ และผู้ที่มีจุดประสงค์มาชุมนุมเข้ามาในพื้นที่ แต่ยังอนุญาตให้ผู้ที่มีกิจธุระจำเป็นเข้ามาในพื้นที่ได้ และขอให้ผู้ปกครองที่จะเข้ามารับบุตรหลานในโรงเรียน ปรับเปลี่ยนเวลาให้มาเร็วขึ้น ส่วนผู้ที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าจะต้องเลี่ยงไปออกจากห้างในเส้นทางถนนพญาไท หรือ ถนนพระราม 1 ได้ตามปกติ

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เน้นย้ำว่าหลังจากที่ประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้ว ไม่สามารถจัดชุมนุมได้เด็ดขาด และวันนี้ตำรวจจะเริ่มดำเนินการตามกฎหมายให้เข้มข้นขึ้น หากเจอการกระทำความผิด ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจมีอำนาจการบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว แต่ยังไม่อยากให้มีการเผชิญหน้ากัน จึงเน้นการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนไปก่อน

13.45 น. บรรยากาศบริเวณสี่แยกราชประสงค์ บน Sky walkเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ เริ่มมีกำลังตำรวจขึ้นมาดูแลพื้นที่แจ้งการปิดSky Walk รับมือกลุ่มผู้ชุมนุม โดยมีช่างกำลังเร่งเชื่อมประตูเหล็กที่ปิด Sky Walk ทางเชื่อมห้างเซ็นทรัลเวิลด์ที่เสียหายเมื่อวานนี้บางจุดเพื่อให้ทันใช้งาน

ส่วนโดยรอบสี่แยกราชประสงค์ ตำรวจยังไม่เข้าพื้นที่ต่างจากเมื่อวาน ซึ่งตั้งแต่ช่วงเที่ยงตามห้างสรรพสินค้าและลานจอดรถรอบๆพื้นที่ มีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน-รถตำรวจมาจอดให้เห็นแล้ว

จนกระทั่ง 14.00 น. ตำรวจก็เริ่มเคลียร์พื้นที่สี่แยกราชประสงค์เรื่อยๆ ทั้งรถและคน รถตู้ตำรวจ-รถควบคุมฝูงชนกระจายรอบพื้นที่

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกคณะทำงานร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 บริเวณแยกราชประสงค์ ระบุว่าได้สั่งการให้ดูแลความปลอดภัยบริเวณดังกล่าวไม่ให้เกิดความรุนแรง หากกลุ่มผู้ชุมนุมมาชุมนุมในรูปแบบเดิม เจ้าหน้าที่มีวิธีการรับมือไว้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่ให้มีการจัดการชุมนุมบริเวณดังกล่าว