เจาะประเด็นข่าวค่ำ

วันแรกแห่จองสิทธิโครงการ คนละครึ่ง คึกคัก

ตั้งแต่ 06.00 น. ที่ผ่านมา (16 ต.ค.) กระทรวงการคลังเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิในโครงการ “คนละครึ่ง” แล้ว มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ จนถึงช่วง 15.40 น. จำนวน 4,268,146 คน ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน มาดูขั้นตอนกัน

โดยเข้าไปลงทะเบียนได้ด้วยตัวเองที่เว็บไซต์ “www.คนละครึ่ง.com” เมื่อเข้าไปหน้าแรก จะมีแถบสีเหลืองด้านบน “ลงทะเบียนรับสิทธิ” คลิกตรงนี้และเลือกแถบสีแดง “สำหรับประชาชน”

พอกดเข้าไปแล้วจะไปที่หน้า “หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และความยินยอมสำหรับประชาชนที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง” ซึ่งก็จะมีรายละเอียดของโครงการทั้งหมดให้คุณผู้ชมอ่านและทำความเข้าใจ เมื่ออ่านแล้วให้ติ๊กที่สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ด้านล่าง ที่มีข้อความว่า “ได้อ่าน และตกลงยินยอมตามรายละเอียดข้อตกลงและความยินยอมข้างต้น” ถ้าไม่ติ๊กตรงช่องสี่เหลี่ยมนี้ จะไม่สามารถลงทะเบียนได้ จากนั้นให้กด “ยืนยัน”เพื่อเข้าไปลงทะเบียน

ซึ่งหน้านี้จะเป็นข้อมูลส่วนตัว ใส่ชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน  รหัสหลังบัตรประชาชน  วันเดือนปีเกิด จากนั้นใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ติดต่อได้ ถ้ามี G-Wallet โครงการชิมช้อปใช้ สามารถใส่เบอร์โทรเดิมได้ เพื่อความสะดวกในการยืนยันตัวตนบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง ใส่อีเมล  และกดลงทะเบียนที่แถบสีฟ้าด้านล่าง พอลงทะเบียนแล้ว ระบบจะส่งเลข OTP 6 ตัว มาที่เบอร์โทรศัพท์ตามที่ใส่ไว้ จากนั้นเราก็กรอกเลข OTP เพื่อยืนยัน

ถ้าลงทะเบียนสำเร็จ จะขึ้นข้อความว่า “ระบบได้รับข้อมูลลงทะเบียนแล้ว โปรดรอเอสเอ็มเอสเพื่อยืนยันผลการลงทะเบียนภายใน 3 วัน แล้วกด “ตกลง” ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการลงทะเบียน

แต่ถ้าลงทะเบียนไม่สำเร็จ อาจเป็นเพราะได้รับสิทธิในฐานะผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้ว ระบบก็จะขึ้นข้อความว่า “ท่านได้รับสิทธิจากโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้ว จึงไม่สามารถเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง”

และวันนี้ (16 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่ 06.00 - 23.00 น. หรือจนกว่าจะมีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิครบ 10 ล้านคน พบว่าครึ่งวันเช้ามีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 3,400,000 คน คงเหลือสิทธิกว่า 6,500,000 คน  ถัดมาเพียง 1 ชั่วโมง มีผู้ลงทะเบียนเพิ่มอีกเกือบ 4 แสนคน โดยเมื่อช่วงบ่ายโมงตรง (15 ต.ค.) ลงทะเบียนแล้ว 3,800,803 คน

และตรวจสอบเมื่อช่วง 15.40 น.ที่ผ่านมา (16 ต.ค.) เหลือสิทธิกว่า 5,731,854 คน เท่ากับลงทะเบียนไปแล้ว 4,268,146 คน

นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบสิทธิว่าเหลืออยู่เท่าไรได้ โดยกดดูที่เว็บไซต์ “คนละครึ่ง ดอทคอม” โดยดูได้แบบเรียลไทม์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง