เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รมว.ยุติธรรม ยืนยัน ไผ่ ดาวดิน – อานนท์ ไม่ได้ถูกทำร้ายในเรือนจำ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีข่าวลือว่า แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับถูกทำร้ายในเรือนจำว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะได้กำชับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้ดูแลผู้ต้องขังอย่างดี โดยเฉพาะข่าวลือที่ว่า “ไผ่ ดาวดิน” และ “นายอานนท์ นำภา” ถูกทำร้ายในเรือนจำ ก็ไม่เป็นความจริง โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ตรวจสอบก็พบว่าทุกคนปลอดภัย ไม่มีบาดเจ็บ ไม่มีบาดแผลทั้งสิ้น

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกฝ่ายทำหน้าที่ตามกฎหมาย ในส่วนของราชทัณฑ์ดูแลให้เป็นอย่างดี ส่วนมาตรการดูแลแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมที่ต้องเข้าเรือนจำ เมื่อเข้าเรือนจำ 14 วันแรก ต้องถูกกักตัวตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และหากมีกรณีการไต่สวน ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็จะใช้ระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์  เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรค

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากต้องดำเนินคดีกับผู้ต้องหาจำนวนมาก เรือนจำจะมีสถานที่รองรับเพียงพอหรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า ขณะนี้กำลังแก้ปัญหาเรื่องสถานที่คับแคบแออัด โดยบางเรือนจำแออัดมาก ก็เร่งขยายพื้นที่ แต่ยืนยันว่าการขยายพื้นที่ดังกล่าว ไม่เกี่ยวกับกรณีการชุมนุมดังกล่าว ส่วนกรณีแกนนำที่ถูกจับยังโพสต์โซเชียลได้นั้น มองว่าคงเป็นคนอื่นโพสต์ให้ เพราะถ้าคนที่อยู่ในเรือนจำ จะไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง