เจาะประเด็นข่าวค่ำ

น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนลำพระเพลิงในรอบ 10 ปี – เตือน ปชช.7 ตำบล อพยพไปที่ปลอดภัย

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีน้ำท่วมขังรอการระบายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาหลายจุด เช่น ถนนราชดำเนิน หน้าทางเข้าค่ายสุรนารี ยังมีน้ำท่วมถนนสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ระยะทางประมาณ 100 เมตร, หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด มีน้ำท่วมสูงประมาณ 20 เซนติเมตร แต่ด้านในสูงกว่า 30 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ต้องนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เร่งสูบน้ำออกอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่โรงเรียนโยธินนุกูล ติดกับค่ายสุรนารี ถูกน้ำท่วมขัง บางจุดน้ำสูงกว่า 40 เซนติเมตร จนทางโรงเรียนต้องประกาศหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว เพื่อนำกระสอบทรายมาปิดกั้นทางน้ำ และใช้เครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออกจากโรงเรียน
สำหรับสภาพอากาศในจังหวัดนครราชสีมา วันนี้ (16 ต.ค.) ยังคงมีเมฆมาก และมีฝนตกลงมาเป็นระยะ เจ้าหน้าที่จึงต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมทุกพื้นที่ตลอดทั้งวัน

โดยฝนตกที่ตกลงมาในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (15 ต.ค.) ทำให้มวลน้ำไหลลงเขื่อนลำพระเพลิง ส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และล้นสปิลเวย์ 24 เซนติเมตร

นายขวัญชัย อุตตะเวช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาได้ไหลลงเขื่อนลำพระเพลิงมากที่สุดในรอบ 10 ปี ขณะนี้มีปริมาณน้ำมากกว่า 156 ล้านลูกบาศก์เมตร เต็มอัตรากักเก็บและน้ำล้นปากกระโถน 24 เซนติเมตร ตั้งแต่ตี 3 ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ จึงขอแจ้งประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตตำบลลำนางแก้ว, ตำบลตะขบ, ตำบลสุขเกษม, ตำบลงิ้ว, ตำบลนกออก, ตำบลดอน และตำบลเมืองปัก อำเภอปักธงชัย เก็บของขึ้นที่สูง และอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง เปิดเผยด้วยว่า สำหรับการปรับลดการระบายน้ำนั้น กำลังประสานกับฝ่ายปกครอง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชนที่อยู่ด้านล่างมากนัก

ล่าสุดเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำน้ำดื่มและอาหารไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่บ้านสุขศรีงาม ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย หลังปริมาณน้ำในเขื่อนลำพระเพลิงล้นสปิลเวย์ จนเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนลงคลองธรรมชาติ และคลองชลประทาน ทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร โดยมีบ้าน 15 หลังในหมู่บ้านโคกสำราญ และ 21 หลังในบ้านตะเคียนคู่ ตำบลตะขบ ซึ่งอยู่ท้ายเขื่อนจมบาดาล ถูกน้ำท่วมสูงตั้งแต่เมื่อคืน