ข่าวภาคค่ำ

คุมตัว 18 แนวร่วมฝากขังศาล เหตุฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ศาลให้ประกันตัวผู้ชุมนุม 25 คน ที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลและที่แยกราชประสงค์แล้ว ขณะที่ตำรวจจับกุมตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเพิ่มอีก 3 คน ไปควบคุมไว้ที่ ตชด.ภาค 1

ตำรวจนำตัวผู้ต้องหา 18 คนที่ถูกจับกุมในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้ามืดวันที่ 15 ตุลาคม ไปส่งฝากขังต่อศาลแขวงดุสิต โดยมีทนายความไปยื่นขอประกันตัว ซึ่งต่อมาศาลอนุญาตให้ประกันได้ทั้งหมด ขณะที่ ตำรวจอีกชุดนำตัวผู้ต้องหา 7 คน ที่ไปร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อวานนี้ ไปดำเนินคดีที่ศาลแขวงปทุมวัน ในข้อหาเดียวกัน ซึ่งต่อมาศาลอนุญาตให้ประกันตัวได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ตำรวจยังดำเนินคดีเพิ่มอีก 3 คน คือ นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ก่อนจะนำตัวไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ไผ่ ดาวดิน ถูกทำร้ายร่างกาย ระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เพราะได้ปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด โดยมีทนายความไปยื่นคำร้องขอประกันตัวกับทั้ง 20 คน เป็นครั้งที่ 2 แต่ศาลไม่อนุญาต

ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็มีมวลชนไปเยี่ยมให้กำลังใจ นายอานนท์ นำภา และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ ที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ หลังวานนี้ศาลไม่ให้ประกันตัว ซึ่งก็มีแค่ญาติกับทนายความ 3 คนเท่านั้นที่ได้เข้าพบ ทั้งนี้มีการสรุปจำนวนผู้ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีจากการชุมนุมระหว่างวันที่ 13-16 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า มี 54 คนแล้ว

ขณะที่ พลตำรวจตรียิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จะมีการยกระดับการบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการห้ามชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมฝากเตือนให้ระมัดระวังการแสดงความเห็นผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย