รอบรั้วรอบโลก

สหประชาชาติแสดงความกังวลสถานการณ์ หลังเกิดการสลายการชุมนุมในไทย

ผู้แทนสหประชาชาติออกมาแสดงความเป็นห่วง หลังเกิดการสลายการชุมนุมที่สี่แยกปทุมวัน แนะรัฐบาลไทยควรจะหาวิธีเจรจา

สำนักข่าว"รอยเตอร์ส" รายงานว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้ออกมาแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในประเทศไทย โดยเฉพาะการดำเนินคดีต่อประชาชนในข้อหาร้ายแรง ตลอดจนการปลุกระดมและการขัดขวางการแสดงสิทธิโดยสงบของประชาชน

ขณะเดียวกัน หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มเข้าปฏิบัติการสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ที่วานนี้มีการรวมตัวกันที่บริเวณแยกปทุมวัน นาย"เคลมอนต์ วูเล่"  (Clement Voule) ผู้รายงานพิเศษแห่งองค์การสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมและการรวมกลุ่มอย่างสันติ ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ในทันทีว่า เขากังวลเป็นอย่างมากหลังทราบข้อมูลการสลายการชุมนุมในประเทศไทย หลังรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จับกุมแกนนำ และจำกัดเสรีภาพในการชุมนุม พร้อมย้ำว่ารัฐบาลต้องอนุญาตให้ผู้ชุมนุมได้ใช้สิทธิ และหาวิธีเจรจา ไม่ใช่ปราบปรามผู้ชุมนุม

ขณะที่ สื่อต่างชาติทั่วโลก อาทิ บีบีซี, รอยเตอร์ส, เอเอฟพี และเอ็นเอชเค ต่างเฝ้าติดตามสถานการณ์ประท้วงในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมีเผยภาพขณะเจ้าหน้าที่ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่ผู้ชุมนุม พร้อมระบุว่าการชุมนุมในวันนี้นับเป็นเหตุการณ์ที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วงตลอดเวลา 3 เดือน ของการประท้วงต่อต้านรัฐบาล