สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ประกันสังคมย้ำ ดูแลเท่าเทียม เหยื่อรถไฟชนรถบัส

นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบสิทธิประโยชน์ทดแทนแก่ญาติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถไฟบรรทุกสินค้าชนรถบัสขณะไปงานกฐินที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 6 คน เป็นค่าทำศพคนละ 50,000 บาท และเงินบำเหน็จชราภาพรวม 70,888 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 370,888 บาท ที่ วัดด่านสำโรง ถนนสุขุมวิท อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

นางธิวัลรัตน์ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตถึง 19 คน และได้รับบาดเจ็บหลายคน ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุโดยทันที และให้กำลังใจและมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 9 คน ที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธโสธร รวมทั้งมอบเงินค่าทำศพและสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีเสียชีวิตจากการทำงานแก่ญาติผู้เสียชีวิต

จากกรณีดังกล่าวแม้ว่าจะเป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ที่เสียชีวิต แต่กระทรวงแรงงานไม่ได้ทอดทิ้งหรือนิ่งนอนใจ เพราะแรงงานทุกคนเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ การที่เขาเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะได้รับการดูแลคุ้มครองตามหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งด้านสิทธิประโยชน์ต่างๆ โดยเฉพาะประกันสังคมจะให้ความคุ้มครองเหมือนกับแรงงานไทยทุกประการเช่นกัน