สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : สรุปสถานการณ์สลายการชุมนุมแยกปทุมวัน

เริ่มจากเวลา 14.00 น. เมื่อวานนี้ ตำรวจเข้าตรึงพื้นที่แยกราชประสงค์ ปิดกั้นไม่ให้เข้ามาชุมนุม ตามที่นัดไว้ในเวลา 17.00 น. จากนั้นแกนนำได้นัดรวมตัวกันใหม่ โดยย้ายที่แยกปทุมวัน ผู้ชุมนุมทยอยเข้าพื้นที่การชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

เวลา 18.50 น. ตำรวจตั้งแนวที่ถนนพระราม 1 ระหว่างแยกเฉลิมเผ่า และ แยกปทุมวัน ประกาศนับถอยหลังให้ยุติการชุมนุม ก่อนเริ่มปฏิบัติการผลักดันผู้ชุมนุม โดยการฉีดน้ำผสมสารเคมีออกฤทธิ์คล้ายก๊าซน้ำ จนผู้ชุมนุมถอนร่นไปที่ถนนพญาไท จากนั้นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดรั้วให้ผู้ชุมนุมเข้าไป เพื่อหนีการผลักดันของตำรวจ

เวลา 19.49 น. แกนนำประกาศยุติการชุมนุม เพื่อความปลอดภัย แต่ตำรวจยังตรึงพื้นที่แยกปทุมวัน ถนนพระรามหนึ่ง ตัด ถนนพญาไท เพราะยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนยังไม่ออกจากพื้นที่

เวลา 22.30 น. เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมอีกระลอก ที่สะพานหัวช้าง ตำรวจต้องฉีดน้ำผสมสารเคมีผลักดัน และการมีจับกุมผู้ชุมนุมด้วย

เวลา 22.40 น. กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. แถลงภาพรวมการสถานการณ์การชุมนุมที่แยกปทุมวันว่า ตำรวจมีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ในการควบคุมฝูงชน โดยดำเนินการตามหลักสากลจากเบาไปหนัก หลังออกประกาศเตือนกลุ่มผู้ชุมนุม ให้ยุติ และออกจากพื้นที่ ถึง 5 ฉบับ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ประกาศเตือนด้วยวาจาอีกหลายครั้ง แต่ก็ยังคงฝ่าฝืน ทำให้ต้องบังคับใช้กฎหมาย เช่น การฉีดน้ำ เพื่อแบ่งแยกกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งปฏิบัติการกระชับพื้นที่ มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย และประชาชนอีกจำนวนหนึ่ง

โดยระบุว่าปฏิบัติการครั้งนี้ตำรวจไม่ได้ใช้ความรุนแรง ไม่มีการใช้กระสุนยาง หรือ ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม แต่ใช้สารเคมีผสมน้ำฉีดกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งสารชนิดนี้มีฤทธิ์ส่งผลให้ผิวหนังแสบร้อน แต่สามารถล้างออกได้ พร้อมยืนยันว่าไม่เป็นอันตราย

นอกจากนี้ ยังมีการจับกุมผู้ชุมนุมได้ 7 คน ดำเนินคดีในข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง ส่วนแกนนำ ที่ถูกออกหมายจับเมื่อเย็น 12 รายนั้น ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการเร่งติดตามจับกุมมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

ซึ่งก็ได้มีการจับกุม นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ “ฟอร์ด” ตามหมายจับฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนถูกนำตัวไปควบคุมที่ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ปทุมธานี

ต่อมาเวลาเที่ยงคืน ตำรวจถอนกำลังทั้งหมดกลับที่ตั้ง พร้อมกับเปิดเส้นทางจราจรตามปกติทุกเส้นทาง เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครเข้าเก็บกวาดทำความสะอาดพื้นที่การชุมนุม

และเวลา 01.00 น. คณะราษฎร 2563 ได้ออกประกาศผ่านสื่อโซเชียลว่า วันนี้ (17 ต.ค.) จะนัดชุมนุมอีก ขอให้แนวร่วมติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง