สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศาลให้ประกัน 25 คน คดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วานนี้ (16 ต.ค.) ตำรวจ สน.ดุสิต นำตัวผู้ต้องหา 18 คน ที่ถูกจับกุมในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้ามืดวันที่ 15 ตุลาคม ไปส่งฝากขังต่อศาลแขวงดุสิต โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนไปยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งต่อมาศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ประกันตัวได้ โดยกำหนดให้ผู้ต้องหา 15 คน วางหลักทรัพย์คนละหนึ่งหมื่นบาท ไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดเป็นพิเศษ ส่วนเยาวชนที่เป็นนักศึกษา 3 คน ได้ให้สาบานต่อศาลว่าจะปฏิบัติตามคำสั่ง หากศาลเรียกให้มารายงานตัว

ขณะที่ ตำรวจ สน.ลุมพินี ยังนำตัวผู้ต้องหาอีก 7 คน ที่ไปร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อวานนี้ ไปส่งดำเนินคดีต่อศาลแขวงปทุมวันในข้อหาเดียวกัน ซึ่งต่อมาศาลอนุญาตให้ประกันตัวได้ โดยใช้หลักทรัพย์คนละ 20,000 บาท ไม่อนุญาตให้ใช้ตำแหน่ง สส.พรรคการเมือง ในการประกันตัว เนื่องจากไม่ใช่ญาติผู้ต้องหา

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มที่เคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา ตำรวจได้จับกุมและดำเนินคดีผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 คนคือ นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง และ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ก่อนจะทยอยนำตัวทั้งหมด ไปควบคุมและดำเนินคดีที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ระหว่างรอการสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า "ไผ่ ดาวดิน" ถูกทำร้ายร่างกาย ระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง เพราะได้ปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด โดยมีทนายความไปยื่นคำร้องขอประกันตัวกับทั้ง 20 คน ที่ยังถูกควบคุมตัวในเรือนจำ 2 แห่ง ในกรุงเทพฯ เป็นครั้งที่ 2 แต่ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง จึงยังไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทั้งนี้ มีการสรุปจำนวนผู้ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีจากการชุมนุมระหว่างวันที่ 13-16 ตุลาคมที่ผ่านมาว่ามี 54 คนแล้ว