สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชายแดนแม่สอด 2 คน / สธ.มั่นใจลดวันกักตัวควบคุมได้

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก รายงานพบ ชาวเมียนมา 2 เป็นสามีภรรยากัน อาศัยในชุมชนถุงทอง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ติดเชื้อโควิด-19 และได้ส่งตัวทั้ง 2 คน ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอดแล้ว พร้อมออกคำสั่งปิดทุกทางเข้าออกชุมชนถุงทอง และส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพ่นยาฆ่าเชื้อโซนอันตรายในหมู่บ้าน

สำหรับผู้ป่วย 2 คนนี้ เป็นชาวเมียนมา อาศัยในชุมชนถุงทองมานาน มีบุตรชาย 2 คนทำงานที่ท่าขนส่งสินค้าชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งคาดว่าบุตรชายอาจไปสัมผัสกับคนขับรถชาวเมียนมา ที่ติดเชื้อโควิด-19 มาจากฝั่งเมียวดีก่อนหน้านี้ จึงสั่งการให้ติดตามบุตรชายมา ตรวจโรคด้วย

ขณะที่ นายแพทย์โอกาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การตรวจเชิงรุกในพื้นที่อำเภอแม่สอด แม้ว่าจะพบผู้ติดเชื้อ 2 คน จากการเก็บตัวอย่าง 4,680 คน แต่ในจำนวนนี้เกือบครึ่ง 2,280 คน หรือประมาณ 48 เปอร์เซ็นต์ ผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ

สำหรับสถานการณ์ที่ด่านชายแดนแม่สอด ได้ปรับกระบวนการขนส่งสินค้าเพื่อความปลอดภัย ไม่ให้มีการแพร่เชื้อในประเทศ โดยจำกัดพื้นที่ในการขนส่งสินค้า ไม่อนุญาตให้พนักงานขับรถเข้าในเขตเมือง พร้อมดำเนินการคัดกรองอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง

ขณะที่สถานการณ์ประจำวัน ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีจำนวน 4 คน แต่ละคนเดินทางมาจาก ไนจีเรีย, เอธิโอเปีย, สิงคโปร์ และอังกฤษ

ทำให้ภาพรวม ผู้ติดเชื้อทั้งหมด อยู่ที่ 3,669 คน รักษาหายเพิ่ม 4 คน รวมหายป่วยกลับบ้านแล้ว 3,467 คน และกำลังรักษาอยู่โรงพยาบาลอีก 143 คน ส่วนผู้เสียชีวิตคงเดิม อยู่ที่ 59 คน

ส่วนเรื่อง การอนุญาตให้คนต่างชาติเดินทางเข้าไทย ทางกระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำ ข้อเสนอการกักตัวสำหรับ ผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย พร้อมเสนอที่ประชุม ศบค. ไว้ดังนี้

ข้อ 1. ลดวันกักตัวจาก 14 วันเหลือ 10 วัน โดยอ้างอิงตามงานวิจัยต่างประเทศ

ข้อ 2. การป้องกันความเสี่ยงเพิ่ม ประกอบด้วย นำเข้าชาวต่างชาติจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือมีผู้ป่วยน้อย, ผู้ที่จะเข้ามาต้องตรวจเชื้อ ด้วยวิธี PCR ภายใน 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน

ข้อ 3. เมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว ต้องตรวจ PCR อีก 2 ครั้ง และสุดท้าย เมื่อกักตัวครบ 10 วันแล้ว ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในที่สาธารณะ พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงเดินทางไปสถานที่มีคนจำนวนมาก