สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เขื่อนลำพระเพลิง จ.นครราชสีมา น้ำเก็บกักเกิน 100% แล้ว

ที่จังหวัดนครราชสีมา ตอนนี้ชาวบ้านท้ายเขื่อนลำพระเพลิง พากันหวาดผวา เนื่องจากปริมาณน้ำเก็บกักเขื่อนลำพระเพลิง ล่าสุดอยู่ที่ 156 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือที่ 101 เปอร์เซ็นต์ของความจุ น้ำล้นออกจากปากแตร หรือ ทางระบายน้ำล้น (Spillway) แล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้ มีชาวบ้านจำนวนมาก พากันมาดูที่สันเขื่อน หลายคนบอกว่า ไม่เคยเห็นระดับน้ำในเขื่อนมากมายขนาดนี้ โดยครั้งล่าสุดที่น้ำเต็มจนล้นเขื่อน ต้องย้อนไปเมื่อปี 2553 หรือ 10 ปี ที่แล้ว

ในปี 2553 เขื่อนลำพระเพลิง เก็บน้ำได้เพียง 110 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น อีกทั้งมีสภาพตื้นเขิน กรมชลประทาน จึงทุ่มงบประมาณกว่า 1,200 ล้านบาท ปรับปรุงเขื่อน เพิ่มความจุเป็น 155 ล้านลูกบาศก์เมตร เก็บน้ำได้ตั้งแต่ปี 2559 มาจนปีนี้ มีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก จนทำให้น้ำล้นเขื่อน ขณะนี้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง ต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนอย่างต่อเนื่อง วันละประมาณ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาสมดุล ระหว่างน้ำไหลเข้า และน้ำไหลออก

และเมื่อ 20.30 น. คืนที่ผ่านมา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง ออกประกาศฉบับที่ 2 แจ้งเตือนให้ประชาชนในเขตลุ่มต่ำ 8 ตำบลในอำเภอปักธงชัย ได้แก่ ตำบลลำนางแก้ว ตำบลตะขบ ตำบลสุขเกษม ตำบลงิ้ว ตำบลนกออก ตำบลดอน ตำบลเมืองปัก และอีก 3 ตำบลในอำเภอโชคชัย ได้แก่ ตำบลท่าลาดขาว ตำบลพลับพลา ตำบลกระโทก เก็บของและทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน และอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย รวมถึงให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนล่าสุด คืนที่ผ่านมา พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางแล้ว หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ซึ่งจะส่งผลให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางแห่ง และมีลมแรง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก และภาคตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย และเรือเล็กควรงดการเดินเรือในระยะนี้