7HD ร้อนออนไลน์

รวบหนุ่มจีน ตระเวนจับแมวจรจัดมาทารุณ

พ.ต.ท.ธงชัย มติธรรม รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เกาะพีพี จ.กระบี่  พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เกาะพีพี ได้ร่วมกันควบคุมตัวนายฉี หาง (SHI HANG) อายุ 30 ปี  สัญชาติจีน ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งในเกาะพีพี ม.7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่  มาทำการสอบสวนที่ สภ.เกาะพีพี  หลังได้รับการแจ้งจาก มูลนิธิ ว็อชด็อกไทยแลนด์  ( WATCHDOG THAILAND) ว่า มีนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะพีพี มีพฤติกรรมทารุณสัตว์ ตระเวนจับแมวจรจัดเข้าห้อง จับตัดเล็บ เอาขวดครอบปากกันแมวกัด แล้วเอาไปนอนในตู้เย็น  สร้างความไม่พอใจแก่คนรักสัตว์เป็นอย่างมาก จึงได้ร้องเรียนไปยังมูลนิธิว็อชด็อกฯ เพื่อขอความช่วยเหลือ และประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะพีพีตรวจสอบและควบคุมตัวดำเนินคดี 

พ.ต.ท.ธงชัย เปิดเผยว่า ก่อนจับกุมตัวหนุ่มชาวจีนรายนี้  เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา แต่อยู่ในช่วงการระบาดโควิด-19 จึงไม่สามารถเดินทางกับประเทศได้ และได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะพีพี จ.กระบี่ ในวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยตระเวนเข้าพักตามโรงแรม 3 แห่งในเกาะพีพี  ขณะที่พนักงานในโรงแรมเข้าไปทำความสะอาดห้องพักที่ผู้ต้องหาพักอยู่ ก็พบรอยเลือด เล็บแมวและ ขนแมวจำนวนมาก และบางครั้งก็เจอแมวถูกใส่อยู่ในตู้เย็น จึงตรวจดูในโทรศัพท์มือของผู้ต้องหา ปรากฏว่าเจอคลิป และภาพแมวถูกตัดเล็บออกจนหมด และมีเลือดออก และบางตัวถูกเอาขวดพลาสติกครอบหัวเอาไว้  บางตัวเอาคลิปหนีบกระดาษหนีบขาแมวเอาไว้ สร้างความสะเทือนใจแต่คนที่รักษ์สัตว์เป็นอย่างมาก  จึงได้แจ้งไปยังมูลนิธิว็อชด๊อกเพื่อประสานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและจับกุมตัวเมื่อวันที่ 16 ต.ค.63  ที่ผ่านมา พร้อมแจ้งข้อหากระทำผิด พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557  เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้นำตัวส่งฟ้องศาลจังหวัดกระบี่ในวันนี้ 

พ.ต.ท.ธงชัย  เปิดเผยอีกว่า จากการสอบสวน เบื้องต้นผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่าได้ทำจริง แต่ทำไปเพราะรักสัตว์ เป็นห่วงแมวไม่มีที่นอน เลยเอาไปนอนในตู้เย็น แล้วถอดปลั๊กออก  ส่วนสาเหตุที่จับแมวตัดเล็บให้หมดเพราะกลัวแมวข่วน เวลาเอามานอนด้วย และเอาขวดมาครอบปาก เพราะกลัวแมวกัด และผู้ต้องหายังบอกอีกว่าที่ประเทศจีน ไม่มีกฎหมายบัญญัติเป็นความผิด และไม่รู้ว่าผิดกฎหมายไทย

อย่างไรก็ตาม ทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ ดำเนินคดีทุกกรรมทุกวาระ  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ระหว่างที่ผู้ต้องหาเข้าพักโรงแรมแต่ละแห่งบนเกาะพีพี มีการกระทำกับแมวจรจัด ด้วยการตัดเล็บไปแล้วอย่างน้อย 3 ตัว และมีการตัดเล็บจนถึงเนื้อจนบาดแผล และบางทีการจับแมวไปนอนในตู้เย็นอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง