สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

นายกฯ ขอบคุณทุกฝ่ายยุติการชุมนุม ย้ำดูผลเสียจาก ฮ่องกง โมเดล

กลางดึกที่ผ่านมา โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ประชาชนทุกกลุ่ม และผู้ชุมนุมที่ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ของรัฐในการยุติการชุมนุม

ยืนยันเจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์และขั้นตอนตามหลักสากลทุกประการ โดยขั้นแรกเป็นการประกาศขอความร่วมมือมวลชนให้ยุติการชุมนุมและถอยออกจากพื้นที่ แต่หลังจากที่ไม่เป็นผลสำเร็จ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจำเป็นต้องใช้วิธีการฉีดน้ำผสมสีที่ไม่เป็นอันตราย (เพื่อยืนยันตัวตนของกลุ่มผู้เข้าร่วมชุมนุม)

ทั้งนี้ ท่านนายกรัฐมนตรีได้กำชับอย่างหนักแน่นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงในการปฏิบัติหน้าที่ต่อผู้ชุมนุมในทุกกรณี

อย่างไรก็ตาม ท่านนายกรัฐมนตรีขอย้ำ รัฐบาลพร้อมที่จะทำให้สังคมกลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด และนำความสงบสุขกลับมาสู่ประเทศ และเดินหน้าแก้ปัญหาที่เป็นทางออกของทุกฝ่ายร่วมกันภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย และขอให้ประชาชนทุกคนร่วมมือร่วมใจกันฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่างๆ ไปด้วยกัน

เตือนกลุ่มชุมนุมที่จะใช้การชุมนุมแบบฮ่องกง มาเป็นแบบอย่าง จะทำให้เศรษฐกิจเสียหาย และผู้ชุมนุมต่างประสบปัญหาเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ขณะที่คณะก้าวหน้าจะแถลงข่าว ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสัน นำประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานครมาอ่าน เพื่ออาศัยอำนาจตามประกาศดังกล่าว เข้าตรวจสอบการแถลงข่าว และตรวจพื้นที่โดยรอบของที่ทำการ ว่าเข้าข่ายกระทำความผิดตามข้อกำหนดที่ออกตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงหรือไม่ เนื่องจากมีข้อกำหนดว่าห้ามชุมนุมเกิน 5 คน พร้อมชี้แจงว่า ยังไม่พบว่ามีการกระทำผิดตามกฎหมาย และจะต้องรายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบถึงขั้นตอนทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ตำรวจเข้าตรวจสอบการแถลงข่าวของคณะก้าวหน้า ทำให้พรรคเพื่อไทย ที่เดิมมีกำหนดการแถลงข่าว ก็ได้ตัดสินใจยกเลิกการแถลงข่าวดังกล่าวทันที เนื่องจากมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ สน.เดียวกัน