สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ภาคเอกชนเร่งรัฐ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ หรือ สภาผู้ส่งออก เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนและผู้ส่งออกมีความกังวลว่าสถานการณ์การชุมนุมจะยืดเยื้อ และการประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินอาจทำให้เกิดความรุนแรง ซึ่งจะกระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของประเทศไทย โดยแนะนำให้ภาครัฐ ลองใช้การพูดคุยเจรจา ซึ่งจะเป็นทางออกที่ดีต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นจากสายตาของนักลงทุนชาวต่างชาติ

ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ สอท. ยืนยัน ทุกฝ่ายกลัวว่า การชุมนุมจะบานปลาย จึงติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง หากรัฐบาลไม่สามารถควบคุมได้ และมีความรุนแรงเกิดขึ้น จะส่งผลต่อความเชื่อมั่น และซ้ำเติมสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างแน่นอน หากสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย อยากให้รัฐบาลเร่งยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้สถานการณ์ทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่ นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ยอมรับว่าขณะนี้นักลงทุนเกิดความสับสน ว่าจะสามารถดำเนินกิจกรรมใดๆ ในประเทศไทยได้บ้าง และขณะนี้ ยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร

ส่วน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และได้หารือถึงผลกระทบในภาพรวม ก็เพื่อให้เกิดความมั่นใจแก่ทุกฝ่าย ซึ่งรวมถึงภาคเอกชนที่ได้เรียกร้องมา การชุมนุมต้องเป็นไปตามกฎหมาย ต้องมีการดูแลควบคุม ยืนยัน รัฐบาลจะทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุด