สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

กรมอนามัย แนะกินเจ ยึดหลัก 4 ล. ลด ล้าง เลี่ยง เลือก เพื่อสุขภาพดี

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดงานรณรงค์ “กินเจ อิ่มบุญ มือสะอาด สุขภาพดี วิถีใหม่” ในช่วงช่วงเทศกาลกินเจนี้ พร้อมแนะหลัก 4 ล. เพื่อสุขภาพที่ดีในช่วงเทศกาลกินเจ

1. “ล้าง” คือ ต้องล้างวัตถุดิบ เช่น ผัก ผลไม้ ให้สะอาด แช่ในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหล ถูไปมาประมาณ 2 นาที ลดสารพิษตกค้างได้ 25 – 63 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้น้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษตกค้างได้ 60 - 84 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ลดสารเคมีตกค้างได้ 90 – 95 เปอร์เซ็นต์

2. “ลด” โดยอาหารเจที่ทำกินเอง หรือ ทำขาย ต้องระวังอย่าปรุงเค็ม หรือ หวานเกินไป เพราะความเค็ม จะมีโซเดียมสูง ส่งผลต่อการเกิดความดันโลหิตสูง และทำให้ไตทำงานหนัก ส่วนความหวานจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ จึงควรลดการเติมซอส ซีอิ๊ว และน้ำตาล

3. “เลี่ยง” ให้เลี่ยงอาหารเจที่มีแป้งมาก และเลี่ยงอาหารประเภทผัด ทอด กะทิ เพราะมีไขมันสูง หากกินมากเกินไป จะทำให้น้ำหนักเกิน และอ้วนได้ ควรเน้นอาหารเจ ประเภทแกงไม่ใส่กะทิ หรือ ต้มที่มีผักเป็นส่วนประกอบ เช่น ต้มจืดเจ ต้มยำเจ พะโล้เจ ต้มจับฉ่าย แกงเลียง แกงป่า

4. “เลือก” เพราะอาหารเจไม่มีเนื้อสัตว์ จึงต้องเลือกกินอาหารทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้แผ่น เต้าหู้หลอด โปรตีนเกษตร น้ำเต้าหู้ ฟองเต้าหู้ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ