ข่าวดึก 7HD

เผยเหตุรถไฟชนรถยนต์ที่ผ่านเส้นทางจุดตัดรถไฟในจังหวัดเพชรบุรี

กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ได้เมื่อคืนนี้ ขณะรถไฟที่วิ่งด้วยความเร็ว พุ่งชนรถเก๋ง ที่กำลังจะข้ามจุดตัดทางรถไฟ ตำรวจ สภ.เขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเก็บหลักฐาน บริเวณจุดตัดทางรถไฟ หมู่ 4 บ้านห้วยโรง ตำบลห้วยโรง อำเภอเขาย้อย พบภายในรถมีผู้เสียชีวิต 1 คน ทราบชื่อคือ นางฐิติชญา แย้มเกษร และมีผู้บาดเจ็บ 2 คนคือ นายธีระยุทธ เขื่อนทา นายบัญฑิต เจริญทรัพย์

วันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานท้องถิ่น ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เพื่อหาแนวทางในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรถไฟชนรถที่วิ่งข้ามไปมา หลังพบว่า จุดตัดทางรถไฟแห่งนี้ เคยเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ส่วนสาเหตุที่ทำให้รถไฟชนรถเก๋ง เนื่องจากในจุดเกิดเหตุ เป็นทางข้ามชั่วคราว มีลักษณะวิ่งขนานไปกับทางรถไฟ ซึ่งเมื่อถึงจุดเกิดเหตุ เป็นทางหักศอก ข้ามทางรถไฟพอดี จึงส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น และเป็นจุดที่ไม่มีสัญญาณไฟเตือน จึงเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งได้ประสานกับผู้รับเหมา ในการวางแนวแบร์ริเออร์ ให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ต้องไปกลับรถ ก่อนจะข้ามทางรถไฟ ซึ่งจะทำให้มองเห็นทางรถไฟได้อย่างเชัดเจน รวมทั้งจะมีการติดตั้งไฟสัญญาณเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเชื่อว่า จะสามารถป้องกันอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวได้

ส่วนที่จุดตัดทางรถไฟ สถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น พื้นที่หมู่ 7 ตำบลบางเตย อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มญาติของผู้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุรถไฟชนรถบัสคณะกฐิน และชาวบ้านในพื้นที่ได้นิมนต์พระสงฆ์ ไปประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับผู้เสียชีวิต โดยมีพิธีถวายผ้าบังสุกุล อุทิศให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 19 คน

พนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย ระบุว่า ได้ปรับปรุงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ทั้งติดตั้งป้ายข้อความ ประกาศเตือนให้หยุดรถ การทาสีขาวแดง ให้มีความเด่นชัด ที่บริเวณเสาปูน ใช้เป็นจุดสังเกตในระยะไกล และจัดเวรยาม คอยทำหน้าที่โบกรถ ให้หยุดจอด ในช่วงที่รถไฟกำลังจะวิ่งผ่าน จุดตัดทางรถไฟ เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง