ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 ตอนที่ 7

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้ ต้องจับตาดู 11 รัฐ ที่ไม่ได้เป็นฐานเสียงให้กับ 2 พรรคการเมืองใหญ่ว่าจะเทคะแนนเสียงให้กับผู้สมัครคนไหน ติดตามกับคุณพิชญาภา สูตะบุตร 

การเมืองในสหรัฐอเมริกา ก็เหมือนหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งไทย ที่มีฐานเสียงสนับสนุนพรรคการเมืองใหญ่ ๆ อย่างชัดเจน ซึ่งทั้ง 50 รัฐของสหรัฐฯ มีอยู่ 11 รัฐ ที่ไม่ได้เป็นฐานเสียงให้กับพรรคการเมืองใด หรือที่เรียกว่ารัฐสวิงสเตท ซึ่ง 11 รัฐนี่แหละค่ะจะเป็นอีกตัวแปรสำคัญ ที่ทำให้ผู้สมัครคว้าชัยชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สำเร็จ

รัฐสวิงสเตท หรือ แบทเทิลกราวน์ สเตท คือรัฐที่คะแนนเสียงสามารถพลิกผันได้ตลอดเวลา ทำให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากทั้ง 2 พรรค ต้องทุ่มเทหาเสียงกันอย่างหนัก เพื่อคว้าคะแนนเสียงจากรัฐเหล่านี้มาให้ได้มากที่สุด ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา คะแนนเสียงจากรัฐสวิงสเตท แทบจะตัดสินชี้ขาดได้ว่าเก้าอี้ทำเนียบขาวจะเป็นของใคร

อย่างการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้คะแนนเสียงเลือกตั้งจากรัฐสวิงสเตท ไปครองถึง 8 รัฐ จาก 11 รัฐ ทำให้เขาคว้าชัยเหนือนางฮิลลารี่ คลินตัน จากพรรคคู่แข่งไปอย่างเฉียดฉิว ทั้ง ๆ ที่ผลสำรวจคะแนนนิยม นางฮิลลารี่ มีคะแนนนำนายทรัมป์ มาโดยตลอด

และในปีนี้ผลสำรวจคะแนนนิยมในรัฐสวิงสเตท ล่าสุด พบว่า นายไบเดน มีคะแนนนำในหลายรัฐ เช่น ที่เพนซิลเวเนีย นายไบเดน นำร้อยละ 54 ต่อ 41 รัฐมิชิแกน นายไบเดน นำร้อยละ 48 ต่อ 40 หรือที่รัฐฟลอริดา นายไบเดน ก็มีคะแนนนำร้อยละ 51 ต่อ 40

ดังนั้น ในศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 นี้ ต้องดูกันว่า ทรัมป์ หรือ ไบเดน ใครจะชนะใจชาวอเมริกันในรัฐสวิงสเตท ได้มากกว่ากัน 

ส่วนวันพรุ่งนี้ เราจะไปดูมุมมองของนักวิชาการไทยที่มีต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเฉพาะในรัฐสวิงสเตท ในปีนี้